Người nước ngoài ồ ạt đến nước Anh "rửa tiền"

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 28/07/2015 21:33 GMT+7

VTV.vn - Những khoản tiền bị đánh cắp hay có được do tham nhũng từ nước ngoài đang được đổ vào nước Anh để mua các bất động sản.

Đây là cảnh báo được Thủ tướng Anh David Cameron đưa ra. Theo thủ tướng Anh Cameron, những người nước ngoài tham ô tiền và muốn rửa tiền đã và đang mua các bất động sản đắt tiền ở Anh thông qua các công ty cổ phẩn bí mật hoặc các công ty vỏ bọc vô danh để giấu những khoản "tiền bẩn".

Cho rằng tham nhũng là kẻ thù của sự phát triển, ông Cameron dự kiến sẽ kêu gọi một nỗ lực toàn cầu để đối phó với tình trạng này. Việc mua các bất động sản có giá trị ở Anh bằng các tài khoản nước ngoài ẩn danh được coi là cách dễ dàng cho các tội phạm và công dân nước ngoài "rửa một khoản tiền lớn" chỉ trong một giao dịch.

Báo cáo năm 2014 của tổ chức chống đói nghèo One có trụ sở tại Mỹ ước tính, 600 tỷ bảng Anh (tương đương 1.000 tỷ USD) của các nước nghèo bị đưa ra nước ngoài do tham nhũng thông qua việc sử dụng các công ty "ma" và hoạt động "rửa tiền". Trong khi đó, tại các nước giàu hơn như Anh, tình trạng "rửa tiền" qua bất động sản đang có ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường nhà đất, đẩy giá nhà tăng cao khiến khả năng mua nhà của chính người dân bản địa giảm xuống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước