Người Pháp phát động chiến dịch ủng hộ việc kinh doanh các nhà hàng

Phương My (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 18/11/2015 17:19 GMT+7

VTV.vn - Sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 13/11, người dân Pháp đã phát động chiến dịch ủng hộ việc kinh doanh các nhà hàng tại thủ đô Paris.

Đã 4 ngày kể từ vụ tấn công đẫm máu cướp đi sinh mạng của 129 người, bất chấp những cảnh báo không nên tụ tập nơi công cộng, những nhà hàng, quán bar tại thành phố Paris (Pháp) vẫn kín khách.

Chị Manon, người dân Paris, nói: “Người dân Paris luôn vui vẻ, thích uống rượu vang và chúng tôi sẽ tiếp tục cách sống đó. Đó là cách để chúng tôi chứng minh rằng chúng tôi không sợ hãi và không đầu hàng bọn khủng bố”.

Trong những ngày này, trên các mạng xã hội đang lan truyền khẩu hiệu “Je suis en terrace” (Tôi đang ở trên sân thượng của quán cà phê) - một biến tấu của phong trào “Je suis Charlie” hồi tháng 1. Chiến dịch này do chính những người dân Pháp phát động để ủng hộ việc kinh doanh của các nhà hàng.

Ông Jean-Philippe Trin, chủ một nhà hàng, cho biết: “Tôi mở cửa ngày 15/11 và hôm đó không khí thật ảm đạm. Ai cũng bị sốc và sợ hãi vì các vụ tấn công diễn ra ngay tại các quán bar và nhà hàng gần đây. Lúc đó, tôi nghĩ là chắc còn lâu kinh doanh mới được như xưa. Tuy nhiên, hai hôm nay, nhà hàng đón rất đông lượt khách. Người dân đã phát động phong trào “Je suis en terrace”, kêu gọi nhau đến các nhà hàng, quán bar để thể hiện tình đoàn kết và để giúp chúng tôi khôi phục lại kinh doanh, trở lại nhịp sống bình thường”.

Bà Nejla Mabrouk, khách du lịch, nói: “Tôi đến thăm Paris sau vụ tấn công. Thành phố này dù sao vẫn rất xinh đẹp và chúng ta không việc gì phải sợ cả. Tôi đến đây để chia sẻ với người dân ở đây và hy vọng năm sau sẽ là một năm tốt đẹp hơn”.

Tại các điểm tưởng niệm, hoa vẫn được mang đến, nến vẫn được thắp lên. Nỗi đau mất người thân và sự lo lắng vẫn còn nhưng người dân Paris đang chọn cách cùng nhau chia sẻ khó khăn và nghĩ về một tương lai tốt đẹp với niềm lạc quan thắp sáng kinh đô ánh sáng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước