Khó khăn chờ đợi người Hồi giáo tại Pháp và người tỵ nạn Syria

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 18/11/2015 06:12 GMT+7

VTV.vn - Sau vụ khủng bố kinh hoàng tại Paris, tâm trạng lo lắng cũng đang bao trùm cộng đồng người Hồi giáo tại Pháp và hàng triệu người tỵ nạn Syria.

Các vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) đã làm 132 người thiệt mạng, hơn 350 người bị thương. Nhưng còn một con số khác ít người biết đến là đang có hàng triệu người chịu ảnh hưởng từ những vụ tấn công đẫm máu này. Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công ở Paris trong khi các nhà điều tra đã tìm thấy một cuốn hộ chiếu Syria bên cạnh thi thể của một kẻ khủng bố tại hiện trường.

Nếu “sống trong sợ hãi” là tâm trạng chung của nhiều người dân Paris lúc này thì tâm trạng lo lắng cũng đang bao trùm cộng đồng người Hồi giáo tại Pháp và hàng triệu người tỵ nạn Syria.

Nước Pháp đã thể hiện thái độ tức giận sau loạt vụ tấn công khủng bố Paris làm 132 người thiệt mạng. Tổng thống Pháp Hollande ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, triển khai hàng trăm vụ lục soát và bắt giữ các đối tượng nghi ngờ, siết chặt kiểm soát đối với 10 ngàn đối tượng có khả năng đe dọa nước Pháp. Thủ tướng Manuel Valls thì cho rằng, Pháp cần trục xuất những đối tượng Hồi giáo có tư tưởng cực đoan.

Thủ tướng Pháp cảnh báo nguy cơ tái diễn khủng bố ở châu Âu Thủ tướng Pháp cảnh báo nguy cơ tái diễn khủng bố ở châu Âu

VTV.vn - Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết, cơ quan chức năng Pháp tin rằng bọn khủng bố đang lên kế hoạch thực hiện tiếp các vụ tấn công mới tại Pháp và một số nước châu Âu.

Những ngày vừa qua đã xuất hiện phong trào 'Not In My Name' của những người Hồi giáo tại nhiều nước trên thế giới, không chỉ tại Pháp. Với khẩu hiệu 'Not In My Name', những người Hồi giáo muốn khẳng định, không có gì chung giữa những kẻ khủng bố với những người Hồi giáo lương thiện và rằng, bất kỳ hành động khủng bố nào cũng không thể nhân danh tôn giáo.

Với hàng triệu người tỵ nạn Syria, tình cảnh cũng khó khăn không kém. Những cánh cửa tưởng như đang mở ra đối với họ giờ đây có nguy cơ sẽ khép lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước