Người thuê nhà dưới 8m2 sẽ không được đăng ký thường trú?

Thùy An-Thứ tư, ngày 21/10/2020 11:33 GMT+7

VTV.vn - Có hay không quy định diện tích tối thiểu tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ như là một điều kiện để người dân đăng ký thường trú)?

Tại Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đang được Quốc hội thảo luận, có mục quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ phải đảm bảo diện tích tối thiểu không thấp hơn 8m2. Quy định này đã và đang có nhiều ý kiến trái chiều.

Theo đó, tại Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) nhiều ý kiến nhất trí với nội dung dự thảo Luật là cần quy định mức diện tích bình quân về chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ làm điều kiện đăng ký thường trú. Tuy nhiên, một số ý kiến còn băn khoăn bởi việc giao HĐND cấp tỉnh quyết định mức diện tích bình quân về chỗ ở có thể sẽ tạo ra sự phân biệt đối xử trong thực hiện quyền cư trú của người dân giữa các địa phương.

Người thuê nhà dưới 8m2 sẽ không được đăng ký thường trú? - Ảnh 1.

Sáng nay, Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi)

Qua thảo luận, hiện có 2 loại ý kiến về vấn đề này, cụ thể là:

Loại ý kiến thứ nhất tán thành quy định một trong các điều kiện để đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ là phải bảo đảm diện tích nhà ở tối thiểu do HĐND cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 8m2 sàn/người.

Mức diện tích nhà ở tối thiểu 8m2 sàn/người cũng là chỉ tiêu được xác định cần hoàn thành trong năm 2020 được nêu trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 và mức tối thiểu 8m2 sàn/người hoặc cao hơn cũng được đưa thành chỉ tiêu phấn đấu của hầu hết các địa phương trong cả nước.

Đây cũng là ý kiến của Chính phủ và cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị quy định ngay trong Luật diện tích nhà ở tối thiểu 8m2 sàn/người là điều kiện để đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ mà không giao cho HĐND quy định mức diện tích nhà ở tối thiểu cụ thể áp dụng ở từng địa phương để bảo đảm quyền cư trú của người dân được thực hiện đồng đều, thống nhất giữa các địa phương trên cả nước.

Loại ý kiến thứ hai đề nghị không nên quy định diện tích nhà ở tối thiểu là điều kiện để đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ vì không bảo đảm bình đẳng về quyền có điều kiện sống thiết yếu giữa người thuê, mượn, ở nhờ nhà với người đăng ký thường trú theo diện sở hữu nhà ở hoặc chuyển về ở cùng người thân vì các đối tượng này lại không bị giới hạn bởi điều kiện về diện tích nhà ở.

Vì vậy, loại ý kiến này đề nghị lựa chọn tiêu chí là có thời gian tạm trú từ 1 năm trở lên tại địa bàn là điều kiện xem xét đối với các trường hợp đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ để phù hợp với định nghĩa về nơi thường trú, thể hiện ý định gắn bó, sinh sống lâu dài, ổn định của công dân đối với nơi đăng ký thường trú.

Người thuê nhà dưới 8m2 sẽ không được đăng ký thường trú? - Ảnh 2.

Đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang)

"Nếu quy định như phương án 1 sẽ tạo ra sự phân biệt đối xử trong việc thực hiện quyền cư trú của người dân giữa các địa phương, và chưa phù hợp với các quyền tự do cư trú. Do vậy đề nghị Quốc hội làm rõ hơn của việc trao cho Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định về diện tích bình quân như là một điều kiện trong đăng ký thường trú", đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang) phát biểu tại phiên thảo luận Luật Cư trú sửa đổi vào sáng nay.

Cùng quan điểm với đại biểu Thúy, đại biểu Phạm Tri Thức - đoàn Thanh Hóa cho rằng cần phải có sự cân nhắc, nếu thực hiện theo quy định không thấp hơn 8m2 sàn/người thì ở rất nhiều nơi mức trung bình đầu người/m2 không đủ điều kiện là 8m2. 

"Ngay cả các nước phát triển như London (Anh), Tokyo (Nhật Bản) có rất nhiều căn hộ có mật độ chỉ có 4 đến 5m2/ người. Mức diện tích nhà ở tối thiểu 8m2 sàn/người nếu không cẩn trọng thì thành rào cản cư trú của công dân”, ông Thức nói.

Do còn ý kiến khác nhau nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thiết kế nội dung quy định về điều kiện đăng ký thường trú đối với trường hợp có chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thành 2 phương án tương ứng với 2 loại ý kiến nói trên tại điểm b khoản 3 Điều 20 của dự thảo Luật để đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận, cho ý kiến.

Phương án 1: Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08m2 sàn/người.

Phương án 2: Đã đăng ký tạm trú trong cùng phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ 01 năm trở lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước