Các món ăn làm từ gạo từ lâu đã được coi là thành phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Hàn Quốc. Tuy nhiên trong những năm gần đây, người tiêu dùng Hàn Quốc đang dần có xu hướng giảm tiêu thụ gạo và đa dạng hoá bữa ăn của mình với các lựa chọn thay thế. Điều này đã khiến lượng tiêu thụ gạo bình quân tại Hàn Quốc sụt giảm mạnh, buộc chính phủ nước này phải đưa ra các biện pháp nhằm cải thiện tình hình.
Theo viện nghiên cứu kinh tế nông thôn Hàn Quốc, lượng tiêu thụ gạo bình quân theo đầu người tại nước này trong năm 2017 chỉ đạt chưa đầy 60 kg và đã giảm liên tục trong vòng hơn 30 năm qua. Tình trạng cung vượt cầu đã khiến giá gạo sụt giảm, gây khó khăn cho ngành nông nghiệp, buộc chính phủ Hàn Quốc phải tiến hành các biện pháp như trợ giá nông nghiệp, thu mua gạo dự trữ và viện trợ gạo cho các nước đang phát triển nhằm ổn định thị trường. Seoul hiện cũng đang lên kế hoạch đưa ra các tiêu chuẩn công nghiệp đối với sản phẩm làm từ gạo, nhằm khuyến khích người tiêu dùng tiêu thụ nhiều gạo hơn.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!