Nguồn thu từ xuất khẩu dầu thô bị suy giảm rất mạnh

Thu Hiền - Thành Duy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 27/01/2016 15:01 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh về xuất khẩu của Việt Nam khi giá dầu trên thị trường thế giới giảm sâu và liên tục.

Năm 2015, kinh tế Việt Nam đã phát triển ổn định, đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 8 năm qua là 6,68%. Trong bức tranh chung được đánh giá là tích cực của cả nền kinh tế, không thể không nhắc tới xuất khẩu. Trong bối cảnh giá dầu thô lao dốc và giá xuất khẩu nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản giảm mạnh, tất cả các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam đã nỗ lực để mang về cho đất nước 162,4 tỉ USD, tổng kim ngạch tăng khoảng 8% so với năm 2014.

Đánh giá về kết quả xuất khẩu năm 2015 và những triển vọng, khó khăn trong năm 2016, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Mặc dù tăng trưởng xuất khẩu năm 2015 chỉ đạt 8%, giá trị tuyệt đối 162,1 tỉ USD, không đạt mục tiêu tăng trưởng 10%. Nhưng trong bối cảnh chung của thế giới, phần lớn các quốc gia xuất khẩu khác đều tăng trưởng chậm lại, thậm chí tăng trưởng âm như Trung Quốc hay Thái Lan. Những ngành hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD đã lên đến 23 ngành hàng. Hơn nữa, chúng ta tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực ở những thị trường lớn trọng điểm như châu Âu, Mỹ, Nhật. Điều đó góp phần giữ cho tỉ trọng thị trường rất hợp lý”.

Trả lời về việc giá dầu trên thị trường thế giới giảm sâu và liên tục đã tác động thế nào đến xuất khẩu của Việt Nam, ông Trần Tuấn Anh cho rằng: “Có lẽ chưa bao giờ và chưa có nhà nghiên cứu nào dự báo giá dầu xuống dưới 30 USD/thùng như hiện nay. Giá dầu giảm sâu và liên tục như vậy đã tác động rất mạnh đến xuất nhập khẩu của Việt Nam. Đành rằng Việt Nam cũng được hưởng lợi từ giá dầu giảm nên các nguyên, nhiên liệu phục vụ nền kinh tế cũng giảm và ổn định, tuy nhiên nguồn thu từ xuất khẩu dầu thô bị suy giảm rất mạnh.

Bên cạnh đó chúng ta cũng chứng kiến hàng loạt các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như cà phê, cao su, gạo, tiêu… đều có sự sụt giảm rất mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước