Mỹ: Bỏ phiếu về việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 17/09/2015 16:28 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (17/9), một ủy ban tại Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô nước này ra thị trường thế giới.

Áp dụng từ những năm 70 của thế kỉ trước, lệnh cấm này khiến các tập đoàn khai thác dầu khí của Mỹ luôn trong tình trạng nguồn cung dư thừa vì chỉ được phép bán dầu cho các tập đoàn lọc hóa dầu nội địa.

Nếu lệnh dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô được dỡ bỏ, thị trường dầu thô tại Mỹ sẽ cạnh tranh hơn do dầu thô không chỉ đáp ứng hoạt động lọc dầu trong nước mà còn dùng để xuất khẩu. Giá bán dầu thô do vậy dự đoán sẽ tăng. Dự kiến, Quốc hội Mỹ sẽ tổ chức phiên bỏ phiếu toàn thể về dự thảo dỡ bỏ lênh cấm xuất khẩu này chỉ trong 1- 2 tháng tới.

Ông Joe McMonigle, Tập đoàn nghiên cứu Potomac nói: “Cho dù quy định này có được Quốc hội Mỹ thông qua, khả năng cao Tổng thống Barack Obama cũng sẽ phủ quyết. Túi tiền người dân Mỹ sẽ không hầu như bị ảnh hưởng gì do giá xăng vẫn giữ nguyên. Đối tượng chịu thiệt hại nhiều nhất là các tập đoàn lọc hóa dầu Mỹ khi tỉ suất lợi nhuận sẽ giảm đáng kể vì phải tốn nhiều chi phí mua dầu thô hơn mà thôi”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước