Nguy cơ “chiến tranh lạnh công nghệ” Mỹ - Trung quay trở lại

VTV Digital-Thứ hai, ngày 25/05/2020 18:15 GMT+7

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. (Ảnh: CNN)

VTV.vn - Sau quãng thời gian tạm lắng, quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc đang dần tăng nhiệt trở lại. Một trong những lĩnh vực chứng kiến nhiều xung đột nhất là công nghệ.

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt 33 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen", trong đó có một số tên tuổi như NetPosa, một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI của nước này.

Tương tự như trường hợp của Huawei, các doanh nghiệp rơi vào danh sách sẽ bị hạn chế mua hàng hóa Mỹ, giới hạn tiếp cận công nghệ của Mỹ nếu không được giới chức nước này cấp phép. Sau thông báo mới, hãng chip Xilinx cho biết có ít nhất một đối tác Trung Quốc của họ đã rơi vào danh sách này.

"Chúng tôi đang đánh giá tác động việc bổ sung vào danh sách hạn chế của giới chức. Chúng tôi cam kết hoàn toàn tuân thủ các quy định từ Bộ Thương mại Mỹ" - hãng chip Xilinx thông báo.

Nguy cơ “chiến tranh lạnh công nghệ” Mỹ - Trung quay trở lại - Ảnh 1.

Huawei tiếp tục chịu nhiều áp lực do Mỹ chặn nguồn cung cấp chip. (Ảnh: Reuters)

Theo các chuyên gia, với những động thái gần đây từ phía Mỹ, nguy cơ của cuộc "chiến tranh lạnh công nghệ" từng được nhắc đến hồi năm trước đang quay trở lại và Huawei - tập đoàn công nghệ được xem là số 1 của Trung Quốc - tiếp tục là cái tên chịu nhiều áp lực nhất khi hồi tuần trước, Mỹ đã ra quy định mới chặn nguồn cung cấp chip đối với tập đoàn này.

"Chúng tôi đã tuân thủ đầy đủ các quy định của chính phủ Mỹ, nhưng những quyết định nguy hiểm như thế này từ phía Mỹ đang đe dọa toàn bộ ngành công nghiệp và các hệ thống mạng mà chúng tôi đang vận hành trên toàn cầu" - ông Joe Kelly (Phó Chủ tịch Truyền thông toàn cầu, Tập đoàn Huawei) cho biết.

Báo chí Anh gần đây cũng tiết lộ, Thủ tướng Boris Johnson đang lên kế hoạch giảm sự tham gia của Huawei trong mạng 5G của nước này dưới sức ép từ Mỹ. Một nước đi khác là Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật siết chặt kiểm soát các công ty nước ngoài niêm yết trên sàn Mỹ, trong đó có nhiều ông lớn Trung Quốc như Alibaba.

Trước những thách thức từ phía Mỹ, phía Trung Quốc cũng không ngồi yên. Theo Bloomberg, chính phủ nước này sẽ mạnh tay đầu tư tới 1.400 tỷ USD trong vòng 5 năm tới nhằm tăng cường phát triển các công nghệ đang lên. Những ông lớn như: Alibaba, Tencent hay Huawei sẽ là đầu tàu cho kế hoạch mới này, giúp Trung Quốc lặp lại các mục tiêu từng được đề ra trong chiến lược Made in China 2025.

Mỹ công bố cạnh tranh với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực Mỹ công bố cạnh tranh với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực

VTV.vn - Sự đối đầu chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc không có gì mới, nhưng tình hình hiện nay được đánh giá là căng thẳng chưa từng có.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước