Nguy cơ khủng hoảng tại Deutsche Bank

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 03/10/2016 19:36 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chuyên gia đã bày tỏ quan ngại về tình hình tài chính và hoạt động đầu cơ của Deutsche Bank.

Giới tài chính thế giới đang hướng sự chú ý tới Deutche Bank. Ngân hàng lớn nhất nước Đức đang chứng kiến chuỗi ngày lao dốc, khi đã mất nửa giá trị thị trường trong năm nay. Tính thanh khoản của Ngân hàng này thậm chí bị đặt dấu chấm hỏi khi Deutche Bank đang đối mặt với khoản phạt 14 tỷ USD. Nhiều nhà đầu tư bi quan, nếu Deutsche Bank tiếp tục lún sâu có thể gây ra hiệu ứng giống như sự sụp đổ của ngân hàng Leman Brothers hồi năm 2008.

Deutsche Bank đã trở thành tâm bão, sau khi Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu ngân hàng này nộp phạt khoản tiền lên tới 14 tỷ USD do liên quan đến hành vi bán chứng khoán bảo đảm bằng tài sản thế chấp trong giai đoạn từ năm 2005 - 2007.

Lo ngại Deutsche Bank không đủ khả năng xoay sở khoản phạt lớn như vậy đã khiến cổ phiếu của ngân hàng này giảm xuống mức đáy trong hơn 20 năm qua. Một số quỹ đầu tư rút tài sản ra khỏi ngân hàng Deutsche Bank. Không những thế, hiệu ứng Deutsche Bank cũng khiến nhiều mã chứng khoán ngân hàng lớn ở châu Âu và Mỹ cũng giảm theo trong tuần vừa qua.

Nhiều chuyên gia đã bày tỏ quan ngại về tình hình tài chính và hoạt động đầu cơ của Deutsche Bank, đồng thời cho rằng ngân hàng này cần có sự trợ giúp của chính phủ. Tuy nhiên, Chính phủ Đức khẳng định sẽ không đưa ra bất kỳ kế hoạch cứu trợ nào đối với Deutsche Bank.

Deutsche Bank hiện là ngân hàng lớn nhất nước Đức, với giá trị khoảng 2.000 tỷ USD, tương đương hơn một nửa quy mô nền kinh tế Đức. Vì vậy, chuyện ngân hàng hàng đầu trong nền kinh tế lớn nhất châu Âu gặp khó có nguy cơ ảnh hưởng đến các thị trường toàn cầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước