Nguy cơ sụt giảm nguồn cung hạnh nhân toàn cầu

Lê Minh (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 10/09/2021 09:50 GMT+7

VTV.vn - Bang California của Mỹ vốn là nơi trồng và cung cấp tới 80% lượng hạt hạnh nhân trên thế giới, với tổng giá trị lên tới hơn 6 tỷ USD mỗi năm.

Thế nhưng, đợt hạn hán nghiêm trọng kéo dài tới năm thứ hai ở bang này đang buộc nhiều trang trại hạnh nhân ở đây phải để cây của mình chết khô hay đốn bỏ, đe dọa làm sụt giảm nguồn cung hạnh nhân trên toàn cầu.

Một trang trại ở thung lũng San Joaquin có hơn 240ha cây hạnh nhân. Tình trạng thiếu nước nghiêm trọng kéo dài đang khiến cho chất lượng của hạt hạnh nhân chuẩn bị vào mùa thu hoạch giảm rõ rệt. Để có nước tưới cho cây hạnh nhân, nhiều diện tích trồng trọt của trang trại này đã bị buộc phải bỏ hoang.

Ông Del Bosque, chủ trang trại Del Bosque, bang California, cho biết: "Gần 1/3 diện tích trang trại của chúng tôi đã phải dừng canh tác để dành nước tưới cho cây hạnh nhân".

Theo dự kiến, sau vụ thu hoạch vào mùa thu tới đây, gần 50ha hạnh nhân của trang trại này sẽ phải đốn bỏ thì may ra mới có đủ nước cho phần diện tích còn lại.

Tình trạng thậm chí còn tồi tệ hơn đang diễn ra ở nhiều trang trại trồng hạnh nhân khác trên toàn bang California. Ông Jim Jasper, chủ trang trại Stewart & Jasper, bang California, chia sẻ: "Bạn thấy trang trại ngay kế đây đang để cây chết khô bởi họ không có đủ tiền để mua nước tưới. Chúng ta cũng sẽ thấy tình trạng tương tự ở khắp thung lũng này".

Tính đến cuối năm 2020, trên toàn bang California có gần 650.000ha trồng cây hạnh nhân với sản lượng trung bình khoảng 1,4 triệu tấn hạt hạnh nhân/năm, chiếm khoảng 80% sản lượng hạnh nhân trên toàn cầu, trong đó 70% được xuất khẩu, phần lớn sang những thị trường có nhu cầu cao như Ấn Độ, Đông Á và EU.

Do là cây lâu năm đòi hỏi lượng nước đầy đủ quanh năm nên trước tình trạng hạn hán nghiêm trọng kéo dài, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã vừa phải hạ thấp dự báo sản lượng hạnh nhân của bang California năm nay xuống còn 1,3 triệu tấn.

Hiện chưa có số liệu thống kê đầy đủ nhưng theo dự báo, nếu như tình trạng hạn hán nghiêm trọng như hiện nay tiếp tục kéo dài, diện tích trồng cây hạnh nhân bị bỏ chết khô hay đốn bỏ sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Vì thế, nguy cơ dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung hạnh nhân trên toàn cầu là rất hiện hữu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước