Nguy cơ xáo trộn hệ thống thanh toán toàn cầu từ lệnh cấm Alipay và WeChat Pay

Anh Quang-Thứ tư, ngày 14/10/2020 14:04 GMT+7

VTV.vn - Việc Mỹ áp đặt các biện pháp hạn chế lên Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc có thể gây ra những tác động lớn cho hệ thống thanh toán toàn cầu.

Bloomberg cho rằng dường như lá bài an ninh quốc gia đang được Mỹ tận dụng triệt để nhằm hướng mũi tấn công lên các tập đoàn lớn trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn và giờ là tài chính của Trung Quốc. Nếu Trung Quốc trả đũa thì rất có thể hệ thống thanh toán toàn cầu sẽ bị xáo trộn do sự phụ thuộc lẫn nhau giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới này.

Theo Bloomberg, các quan chức Mỹ lo ngại Alipay và WeChat Pay có thể thống trị hệ thống thanh toán toàn cầu qua đó có thể mang lại cho Trung Quốc quyền truy cập thông tin giao dịch ngân hàng và dữ liệu tài chính cá nhân của hàng trăm triệu người Mỹ.

Nguy cơ xáo trộn hệ thống thanh toán toàn cầu từ lệnh cấm Alipay và WeChat Pay - Ảnh 1.

Mỹ đe dọa áp lệnh trừng phạt, Ant Group của tỷ phú Jack Ma có thể gặp khó trong đợt IPO được mong chờ nhất hiện nay. (Ảnh: Bloomberg)

Thời gian đầu bước chân sang Mỹ, Alipay, WeChat Pay tập trung vào những địa điểm mà người Trung Quốc thường xuyên ghé thăm và mua sắm tại New York hay California. Tuy nhiên, đến năm 2019, cả hai nền tảng thanh toán số này đều mở rộng sự hiện diện ở hầu khắp các thành phố, cửa hàng tại Mỹ.

Mới đây, Alipay đã ký kết thỏa thuận với chuỗi cửa hàng dược phẩm lớn thứ 2 ở Mỹ, Walgreens, xuất hiện tại 7.000 cửa hàng. Trong khi đó, nhiều hãng thời trang xa xỉ tại Mỹ như Fendi, Lacoste đến khách sạn hang sang như Marriott International đều đã chấp nhận Thanh toán bằng WeChat Pay.

Ngược lại, các thẻ thanh toán của Mỹ đã được đẩy mạnh hoạt động vào thị trường Trung Quốc. Tháng 11/2019, Visa và MasterCard đã công bố hợp tác với WeChat Pay và Alipay giúp công dân nước ngoài có thể mua sắm, thanh toán ở Trung Quốc đại lục dễ dàng hơn.

Nguy cơ xáo trộn hệ thống thanh toán toàn cầu từ lệnh cấm Alipay và WeChat Pay - Ảnh 2.

WeChat là ứng dụng không thể thiếu trong giới doanh nghiệp và đời sống hàng ngày của người dân Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Những gã khổng lồ của Phố Wall như Goldman Sachs, JPMorgan cũng đã chờ đợi hàng thập kỷ để tiến vào thị trường tài chính trị giá 45.000 tỷ USD của quốc gia này. Công ty liên doanh của JPMorgan ở Trung Quốc đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ của giới tư vấn đầu tư.

Do vậy, nếu các công ty tài chính Trung Quốc bị lôi kéo vào cuộc chiến "ăn miếng trả miếng" giữa Washington và Bắc Kinh, mối quan hệ mà các doanh nghiệp Mỹ đã dành nhiều năm xây dựng và vun đắp với các tập đoàn tài chính của Trung Quốc chắc chắn sẽ lung lay, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ chia cắt hệ thống thanh toán quốc tế, nhằm tách biệt hoạt động của từng bên.

Mỹ dọa trừng phạt AliPay và WeChat Pay Mỹ dọa trừng phạt AliPay và WeChat Pay

VTV.vn - Các quan chức Mỹ đang thúc đẩy bàn luận về các biện pháp hạn chế Alipay và WeChat Pay, do lo ngại các nền tảng này ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước