“Nhà đầu tư nước ngoài đang có cơ hội rất lớn đầu tư vào Việt Nam”

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 30/09/2015 15:15 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên khai mạc Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam sáng nay (30/9).

Sáng 30/9, đông đảo lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu khu vực và thế giới đã tham gia Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Tạp chí tiền tệ châu Âu (Euromoney) đồng tổ chức.

Phát biểu tại phiên khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Các nhà đầu tư nước ngoài đang có cơ hội rất lớn để đầu tư vào Việt Nam nhất là theo hình thức công - tư, tham gia vào quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và thị trường tài chính ở Việt Nam.

Chủ đề của Diễn đàn đầu tư năm nay là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; triển vọng đầu tư trực tiếp nước ngoài; cải cách khu vực ngân hàng; phát triển thị trường vốn; cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước; thúc đẩy lĩnh vực bất động sản phát triển; đầu tư vào nông nghiệp và phát triển kết cấu hạ tầng, điện. Đây là những chủ đề được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá là có ý nghĩa rất quan trọng, thiết thực và phù hợp với chiến lược và yêu cầu phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm vừa qua, trong giai đoạn 2011 - 2015, Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng GDP bình quân gần 5,9% theo hướng tăng dần, trong đó năm 2015 dự kiến đạt trên 6,5%, cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Bên cạnh đó, với các Hiệp định Thương mại tự do đang mở ra không gian thương mại tự do rộng lớn giữa Việt Nam với 55 đối tác, bao gồm tất cả thành viên Nhóm G7 và 15 thành viên của G20. Đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam nhất là theo hình thức công - tư (PPP).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thông báo, trong thời gian tới, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhà nước sau cổ phần hóa sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán. Đây là cơ hội tốt cho các đối tác nước ngoài tìm hiểu cơ hội mua bán và sáp nhập với các doanh nghiệp Nhà nước. Việt Nam cũng khuyến khích các Tập đoàn nước ngoài có tiềm lực tài chính, công nghệ, thị trường tham gia quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và mua bán sáp nhập trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã ban hành và thực hiện quy định về mở rộng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán; không hạn chế nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp; nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại quỹ đầu tư chứng khoán và công ty đầu tư chứng khoán đại chúng từ 49% lên 100%. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, kinh doanh ổn định, lâu dài tại Việt Nam và Việt Nam luôn khẳng định: Thành công của các nhà đầu tư nước ngoài cũng chính là thành công của chính mình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước