Nhà hàng Trung Quốc dùng nhiều tuyệt chiêu để chống lãng phí thực phẩm

Việt Linh-Thứ năm, ngày 20/08/2020 15:21 GMT+7

VTV.vn - Sau cú sốc từ dịch COVID-19 và tình trạng lũ lụt ở nhiều tỉnh, thành trong những tháng gần đây, giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh các chiến dịch chống lãng phí thực phẩm.

Tại chuỗi nhà hàng vịt quay nổi tiếng ở thủ đô Bắc Kinh, lượng khách đến ăn đã được khôi phục lại đáng kể so với giai đoạn dịch COVID-19. Tuy nhiên những ngày gần đây, một thông điệp đã được truyền tai nhau, từ nhà hàng tới các thực khách: "Hãy hạn chế đặt món nếu bạn không thể ăn hết".

"Hết dịch bệnh rồi lại đến lũ lụt, chúng tôi vẫn may mắn khi có đủ thức ăn, do đó không nên lãng phí. Tôi hoàn toàn ủng hộ lời kêu gọi của chính phủ", bà Liu (khách hàng) cho biết.

Nhà hàng Trung Quốc dùng nhiều tuyệt chiêu để chống lãng phí thực phẩm - Ảnh 1.

Một số nhà hàng đưa ra mức phạt riêng với những khách để thừa quá nhiều thức ăn. (Ảnh minh họa: Reuters)

"Chúng tôi đang thực hiện "chiến dịch ăn sạch bát đĩa" để chống lãng phí thực phẩm, bởi vậy nên chúng tôi chỉ đặt món vừa phải và mang các món thừa về nhà. Đây là một điều rất cần thiết hiện nay", anh Fang Nan chia sẻ.

Được biết, nhà hàng này sẽ có một nhân viên chuyên giám sát, ngăn ngừa việc lãng phí thực phẩm. Nhà hàng cũng miễn phí đóng gói cho khách mang thức ăn thừa về nhà và đưa ra các chương trình để khuyến khích thực khách gọi món tiết kiệm.

Nhà hàng Trung Quốc dùng nhiều tuyệt chiêu để chống lãng phí thực phẩm - Ảnh 2.

Nhiều nhà hàng miễn phí đóng gói cho khách mang thức ăn thừa về nhà. (Ảnh minh họa: NewsReap)

"Để đáp ứng các yêu cầu của chính phủ, chúng tôi sẽ tư vấn khách hàng gọi món tùy theo số người, nếu gọi quá nhiều thì nên giảm bớt. Chúng tôi cũng đưa ra các thực đơn tiết kiệm, chẳng hạn có 7 khách thì sẽ chọn thực đơn dành cho 6 người", bà Wang Xiaoshan, Quản lý nhà hàng Quanjude Qianmen, Bắc Kinh, cho hay.

Thậm chí, một số nhà hàng còn đưa ra mức phạt với những khách để thừa quá nhiều thức ăn. Theo ước tính, lĩnh vực nhà hàng quán ăn tại Trung Quốc lãng phí tới 17 triệu tấn thức ăn mỗi năm, một con số khổng lồ có thể được tiết kiệm giúp giảm bớt áp lực trong các giai đoạn dịch bệnh và thiên tai như hiện nay.

Cửa hàng chống lãng phí thực phẩm tại Pháp Cửa hàng chống lãng phí thực phẩm tại Pháp

VTV.vn - Tại Pháp, 10 triệu tấn thực phẩm lãng phí mỗi năm do thừa sản lượng, quá hạn hoặc đơn giản là bị bỏ vì thay mẫu mã.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước