Nhà phố thương mại được rao bán với tiền chênh hàng chục tỷ đồng

Hòa An, Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 09/11/2017 11:01 GMT+7

VTV.vn - Tại Hà Nội, một số dự án shophouse (nhà phố thương mại) đang được chào bán với giá chênh lệch ngoài hợp đồng cao, có nguy cơ làm méo mó thị trường bất động sản.

Mô hình shophouse rất có sức hút trên thị trường bất động sản thời gian gần đây. Tuy nhiên, vừa qua, Hiệp hội bất động sản TP.HCM đã lên tiếng cảnh báo về shophouse đang có dấu hiệu biến tướng thành nhà ở và thiếu những quy định quản lý về mô hình này.

Khu nhà phố thương mại tại B4 Nam Trung Yên, Hà Nội được giới thiệu của thương hiệu Vimefulland thuộc tập đoàn Dược phẩm Vimedimex.

Thoạt đầu, nhân viên bán hàng giới thiệu các shophouse có giá trên hợp đồng khoảng 12 tỷ đồng/căn 120m2. Một mức giá khá hời với vị trí đắc địa. Tuy nhiên, người bán hàng cho biết, đó chỉ là giá trên hợp đồng, người mua sẽ phải trả 18 tỷ đồng tiền chênh.

Số tiền này không ghi trong hợp đồng, đồng nghĩa tiền chênh cao gấp 1,5 lần so với giá trên hợp đồng. Tổng giá trị thực tế của một căn shophouse là 30 tỷ đồng/căn.

Bán tin bán nghi về mức tiền chênh quá lớn từ phía nhân viên môi giới giới thiệu, khách hàng đã tìm tới phòng bán hàng của chủ đầu tư. Một nhân viên tự xưng là trưởng phòng kinh doanh của chủ đầu tư cho biết để đảm bảo an toàn cho khách hàng, chủ đầu tư sẽ đưa ra một hợp đồng mua bán giữa khách hàng A với người mua, giá hợp đồng chỉ ghi 12 tỷ đồng chứ không phải ký hợp đồng trực tiếp với công ty. Tuy nhiên, sau đó, người mua sẽ phải trả 18 tỷ tiền chênh, coi như là trả cho người mua đầu tiên, thực chất là tiền vẫn về chủ đầu tư.

Theo các luật sư, trong Luật Nhà ở hiện nay chưa có quy định về nhà phố thương mại nên rất đáng lo ngại khi dự án bán với giá chênh cao ngất ngưởng.

Luật sư Bùi Quang Hưng cho rằng với cách thức bán chênh như trên, chỉ riêng 1 căn shophouse, số tiền thất thoát thu thuế mà chủ đầu tư trốn thuế của nhà nước đã có thể lên tới con số hàng tỷ đồng. Mà theo lời giới thiệu của các nhân viên bán hàng tại dự án B4 Nam Trung Yên, rất nhiều căn shophouse tại dự án đã giao dịch thành công với cách thức như thế này.

TP.HCM: Gần 2.000 DN bất động sản thành lập mới trong 10 tháng năm 2017 TP.HCM: Gần 2.000 DN bất động sản thành lập mới trong 10 tháng năm 2017 Thị trường bất động sản TP.HCM thu 8.000 tỷ đồng mỗi năm Thị trường bất động sản TP.HCM thu 8.000 tỷ đồng mỗi năm TP.HCM kiến nghị áp dụng mức thuế suất cao đối với bất động sản thứ hai TP.HCM kiến nghị áp dụng mức thuế suất cao đối với bất động sản thứ hai

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước