Từ giữa năm qua, anh Nguyễn Văn Cam, thành viên Hợp tác xã Xoài cát hồng Vĩnh Trung (Hậu Giang), chủ động cắt tỉa cành, bón phân, xử lý ra bông, làm trái cho hơn 5 công xoài của mình. Để xoài lên màu đẹp, hạn chế sâu bệnh, khi trái hơn 1 tháng tuổi anh áp dụng kỹ thuật bao trái. Dự kiến, vườn của anh sẽ cung ứng ra thị trường gần 3 tấn trong dịp Tết, với giá bao tiêu từ 30.000 đồng/kg.
"Năm nay thời tiết nóng quá nó ra lẹt xẹt. Một công xoài mình trừ chi phí hết hết mình thu lại lợi nhuận 20 - 30 triệu đồng", anh Cam chia sẻ.
Nhà vườn tất bật chuẩn bị trái cây Tết. Ảnh minh họa.
Tết năm nay, Hợp tác xã Dưa hấu VietGap xuống giống 10 ha, 2 loại dưa là Mặt Trời Đỏ và Lộc Phát phục vụ ăn và chưng Tết. Tất cả diện tích dưa đều áp dụng trồng theo tiêu chuẩn, được doanh nghiệp bao tiêu với giá 15.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng so với năm trước.
Hợp tác xã mãng cầu xiêm Hòa Mỹ có 32 ha trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Từ nguồn nguyên liệu sạch, Hậu Giang tập trung phát triển các sản phẩm chế biến như: mãng cầu sấy dẻo, mứt và trà mãng cầu, để phục vụ nhu cầu của thị trường.
Dịp Tết sắp tới, tỉnh Hậu Giang có hơn 3.100 ha trồng cây ăn trái, tăng hơn 2% so với năm trước. Ước sản lượng gần 37.000 tấn các loại, trong đó hơn 50% được bao tiêu đầu ra.
Đối với diện tích chưa được bao tiêu, tỉnh đẩy mạnh liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Tuyên truyền, hướng dẫn nông dân đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội đảm bảo đầu ra ổn định.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!