Nhận diện điểm nghẽn trong tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 18/06/2019 09:36 GMT+7

VTV.vn - Nghị quyết 120 vẫn được các nhà khoa học ví như thần chú để cởi vòng "kim cô" tồn tại suốt hàng chục năm nay trong làm nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Thay vì cải tạo tự nhiên, thau chua, rửa mặn để trồng lúa, giờ đây mục tiêu sản xuất nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long là "thuận theo tự nhiên" - vùng nào thích hợp với sản phẩm gì sẽ được khuyến khích để chuyển đổi. Tuy nhiên, làm sao để Nghị quyết 120 phát huy thực sự hiệu quả, vẫn còn nhiều trăn trở.

Những hiệu quả từ mô hình trồng cây ăn trái ở Tiền Giang, mô hình tôm - lúa ở Sóc Trăng, hay nuôi thủy sản trong rừng ngập mặn ở Cà Mau đã cho thấy tín hiệu tốt từ sản xuất nông nghiệp "thuận thiên" sau gần 2 năm triển khai Nghị quyết 120, 40.000 ha đất lúa kém hiệu quả đã được chuyển đổi. Tuy nhiên làm sao để nhân rộng mô hình và khuyến khích nông dân tái cơ cấu sản xuất lại là câu hỏi.

GS Võ Tòng Xuân - một người gắn bó hàng chục năm với nông nghiệp Việt Nam nhìn nhận, để giải quyết điểm nghẽn của Nghị quyết 120 phải bắt đầu từ mối liên kết nông dân và doanh nghiệp.

Biến đổi khí hậu là cơ hội để ngành nông nghiệp có thể đổi ngôi vị "hàng đầu thế giới" từ sản lượng sang giá trị, đẩy nhanh việc tái cơ cấu ngành. Tuy vậy, theo chuyên gia, tái cơ cấu nông nghiệp diễn ra chậm và chưa bền vững nguyên nhân cốt lõi do đầu ra nông sản còn bấp bênh nên nông dân chưa mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo quy hoạch.

Trong hôm nay (18/6), tại TP.HCM, Thủ tướng sẽ chủ trì Hội nghị đánh giá 2 năm thực hiện Nghị quyết 120. Trong đó, có các nội dung báo cáo của các Bộ, ngành, ý kiến từ đối tác phát triển, đại diện các nhà khoa học, doanh nghiệp về đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 120. Đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chiến lược phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước