Nhẫn tâm bán lợn giống nhiễm tả lợn châu Phi cho nông dân

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 19/07/2020 18:47 GMT+7

VTV.vn - Liên tiếp những ngày gần đây, các địa phương như Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bạc Liêu xuất hiện các ổ dịch tả lợn Châu Phi.

Nguyên nhân là do người dân mua lợn giống trôi nổi để tái đàn. Có hộ còn mua cả lợn giống rao bán trên mạng xã hội mà không hề kiểm chứng về chất lượng.

Bỏ 40 triệu đồng mua 16 con giống, bà Nhung ở xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu hy vọng sẽ khôi phục lại đàn lợn, nhưng giờ thì mất trắng.

"Mình cứ nghĩ chở xe nó mệt thôi. Rồi qua ngày hôm sau không ăn hết, mấy con thấy kì kì kêu ông xã mua thuốc về chích, qua ngày thứ hai nó chết hai con, kêu người vô chích luôn, đến chiều lại nó chết dần dần đến ngày 8-7 là chết sạch chuồng luôn", bà Nhung cho biết.

Gần đó, gia đình bà Oanh cũng thiệt hại hơn 10 triệu đồng khi 4 con lợn giống lăn ra chết. Cả bà Oanh và bà Nhung đều mua lợn giống mua từ một tài khoản Zalo được cho là của chủ trại heo lớn ở Bạc Liêu.

Nhẫn tâm bán lợn giống nhiễm tả lợn châu Phi cho nông dân - Ảnh 1.

Người dân cần cảnh giác khi mua lợn giống không có nguồn gốc rõ ràng (Ảnh minh họa)

Xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng VII, lợn giống bị chết dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu cho biết nhu cầu tái đàn lợn đang cao, quá khan hiếm nên một số bà con mua heo giống rao bán trên mạng xã hội.

"Khuyến cáo bà con trong quá trình tái đàn phải chăn nuôi an toàn sinh học, không nên vội vàng nuôi lợn không rõ nguồn gốc trong khi tình hình dịch bệnh có thể xảy ra trong thời gian tới", Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Duy Hưng cho biết.

Đại diện Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Bạc Liêu cũng khẳng định đã đến kiểm tra trại lợn bị cho là đăng tin bán con giống trên Zalo. Chủ cơ sở khẳng định đã không chăn nuôi khá lâu. Rất có khả năng đối tượng xấu đã mạo danh, mượn thương hiệu, lừa bán con giống kém chất lượng cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước