Nhân viên giảm giờ làm, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản vẫn lãi cao

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/12/2017 16:51 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Shiseido)

VTV.vn - Không ít doanh nghiệp Nhật Bản ghi nhận mức lợi nhuận tăng cao, dù nhân viên có thời gian làm việc ít hơn.

Các doanh nghiệp Nhật Bản từng nhiều lần phải đối mặt với chỉ trích vì thường xuyên để nhân viên của mình phải làm thêm giờ trong một môi trường đầy sức ép. Hệ quả là không ít trường hợp, nhân viên của các doanh nghiệp Nhật Bản đã rơi vào tình trạng kiệt sức, hoặc nghiêm trọng hơn là "karoshi" – chết vì làm việc quá sức.

Để giải quyết tình trạng này, giới chức chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản đã nỗ lực thay đổi phong cách quản trị tại nơi làm việc. Và một khảo sát mới đây của báo Nikkei cho thấy, những nỗ lực này bước đầu đã đem lại kết quả khi không ít doanh nghiệp ghi nhận mức lợi nhuận tăng cao, dù nhân viên có thời gian làm việc ít hơn.

Khảo sát có tên Nikkei Smart Work được thực hiện với hơn 600 công ty tại Nhật Bản dựa trên ba phương diện: chính sách áp dụng môi trường làm việc linh hoạt, cấu trúc doanh nghiệp khuyến khích phát triển những ngành nghề mới và khả năng phát triển thị trường. Hoạt động quản trị và nhiều mảng hoạt động khác của doanh nghiệp cũng được đưa vào nghiên cứu. Kết quả khảo sát cho thấy, trong số 40 doanh nghiệp đứng đầu về chỉ số quản trị và môi trường làm việc được cải thiện, hơn một nửa có lợi nhuận ròng tăng cao hơn trong năm tài khoá vừa qua. Nhiều doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận cao chưa từng có.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước