Nhật Bản nỗ lực giảm số vụ thiệt mạng vì làm việc quá giờ

Vĩnh Trọng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 07/10/2017 06:34 GMT+7

VTV.vn - Thành lập hội hỗ trợ các gia đình và nạn nhân bị ảnh hưởng vì làm việc quá giờ hay quy định giờ phải rời nhiệm sở là một số giải pháp đang được áp dụng tại Nhật Bản.

Những gương mặt mệt mỏi, tranh thủ ngủ bất cứ khi nào có thể, các ô cửa văn phòng vẫn sáng đèn suốt đêm là những điều đã trở hành hiển nhiên tại Nhật Bản. Tuy nhiên, khi ngày càng nhiều người tâm trí bất ổn và thậm chí phải mất mạng vì làm việc đến kiệt sức, cả nước cùng vào cuộc để thay đổi.

Hội hỗ trợ các gia đình và nạn nhân bị ảnh hưởng vì làm việc quá nhiều thường xuyên thống kê các trường hợp nạn nhân mới, đều đặn gõ cửa và trình đơn kêu gọi hỗ trợ lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi quốc gia. Đồng thời, hội còn tổ chức các chương trình chia sẻ và nâng cao nhận thức cho người dân về vấn nạn này.

Ngoài ra, tại Nhật, cứ 5 người lao động lại có 1 người làm việc quá giờ. Vì thế, có công ty đặt ra quy định đúng 18h hàng ngày, mọi người phải rời văn phòng. Nếu ai không nhớ, sẽ có người nhắc.

Sau 4 năm áp dụng quy định, công ty này đã cắt giảm được 60% chi phí trả lương ngoài giờ, năng suất lao động tăng lên đáng kể và lợi nhuận công ty cũng tăng thêm 30%.

Nữ phóng viên Nhật Bản chết vì làm việc quá sức Nữ phóng viên Nhật Bản chết vì làm việc quá sức Nhật Bản: Nhân viên tự sát do làm việc quá sức, lãnh đạo doanh nghiệp từ chức Nhật Bản: Nhân viên tự sát do làm việc quá sức, lãnh đạo doanh nghiệp từ chức 1/5 lao động Nhật Bản có nguy cơ tử vong vì làm việc quá sức 1/5 lao động Nhật Bản có nguy cơ tử vong vì làm việc quá sức

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước