Nhật Bản chật vật do “bẫy” lạm phát thấp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 17/01/2020 11:18 GMT+7

VTV.vn - Giá cả ổn định, lạm phát hầu như bằng không trong những năm gần đây đang gây nhiều thách thức với tăng trưởng của Nhật Bản.

Cùng với già hóa dân số, lạm phát thấp đang là một đặc trưng của nền kinh tế số 3 thế giới. Trung bình, một thanh niên 20 tuổi ở nước này, chỉ trải nghiệm mức lạm phát bình quân 0,1% từ khi ra đời.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản BOJ đã nhiều lần đưa ra các biện pháp kích thích, thúc đẩy bơm tiền mạt nhằm đưa lạm phát lên mức an toàn 2%, nhưng vẫn bất thành. Nguyên nhân được xác định là do người tiêu dùng Nhật Bản, nhất là giới trẻ, do không có kỳ vọng giá cả đi lên, thường có xu hướng cắt giảm chi tiêu khi thấy mặt hàng nào đó tăng giá. Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp cũng ngần ngại tăng giá và kéo theo là tiền lương cho nhân viên, do lo sợ bị khách hàng quay lưng.

Không chỉ Nhật Bản mà nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), cũng đang nỗ lực nhằm ngăn ngừa nền kinh tế đi vào vòng xoáy lạm phát thấp.

Hiện BOJ vẫn giữ xu hướng lạc quan rằng, việc lạm phát đi lên trở lại sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Tuy nhiên giới chuyên gia lo ngại rằng, với xu thế lãi suất siêu thấp hiện nay, các Ngân hàng Trung ương trên thế giới chỉ còn rất ít công cụ nhằm thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát lên mức "lành mạnh", khiến nền kinh tế khó ứng phó với suy thoái trong tương lai.

Lạm phát tại Anh xuống mức thấp nhất trong hơn 3 năm Lạm phát tại Anh xuống mức thấp nhất trong hơn 3 năm

VTV.vn - Tỷ lệ lạm phát tại Anh trong tháng 12 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 3 năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước