Nhật Bản chính thức áp dụng chính sách lãi suất âm

Đức Cường - Hồng Khang-Thứ tư, ngày 17/02/2016 22:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 16/2, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản BOJ đã chính thức áp dụng chính sách lãi suất âm.

Chính sách lãi suất tiền gửi âm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được xem là hành động quyết liệt để buộc các ngân hàng thương mại tăng cường hoạt động cho vay. Ngay sau thông báo của Ngân hàng Trung ương, nhiều ngân hàng thương mại đã quyết định hạ lãi suất.

Lãi suất liên ngân hàng ở Nhật Bản đã giảm xuống dưới 0%. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2004 lãi suất liên ngân hàng ở Nhật Bản mới rơi xuống mức âm, hậu quả trực tiếp từ việc Ngân hàng Trung ương thay đổi chính sách lãi suất.

Đồng thời, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm do Chính phủ Nhật Bản phát hành cũng đã giảm về mức rất thấp là 0,04%. Lãi suất cho vay mua nhà và lãi suất gửi tiền ở các ngân hàng thương mại đều đồng loạt giảm xuống.

Ông Komori, Chủ tịch Hiệp hội các nhà quản lý doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng: “Lãi suất vay tiền thấp là điều tốt cho các doanh nghịêp vừa và nhỏ, đây rõ ràng là một cách để thúc đẩy nền kinh tế”.

Với việc lãi suất trên toàn bộ các hoạt động kinh tế đều giảm, tỷ lệ tiết kiệm ở Nhật Bản được xem sẽ giảm xuống, đồng Yen sẽ mất giá mạnh hơn nữa so với các đồng tiền chủ chốt trên thế giới, thúc đẩy xuất khẩu của Nhật Bản. Điều này có thể buộc Ngân hàng Trung ương ở nhiều nước hạ lãi suất để giảm tác động tiêu cực từ chính sách lãi suất tiền gửi âm của Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước