Nhật Bản đề nghị các nước G7 phối hợp tung ra các gói kích cầu

Đức Cường - Trung Quyết (PV THVN tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 27/05/2016 22:11 GMT+7

VTV.vn - Để đối phó với những rủi ro của nền kinh tế toàn cầu và duy trì tăng trưởng dài hạn, Nhật Bản đề nghị các nước G7 phối hợp tung ra các gói kích cầu.

Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển G7 đã chia sẻ quan điểm về tình hình đầy thách thức của kinh tế thế giới hiện nay và tìm cách giải quyết. Trong tuyên bố chung, G7 đánh giá tình hình kinh tế thế giới đã xấu hơn so với một năm trước, kim ngạch thương mại toàn cầu tăng trưởng chậm với tốc độ đáng thất vọng. Nguyên nhân lớn nhất của tình trạng suy yếu của kinh tế thế giới là cầu yếu và những vấn đề mang tính cấu trúc chưa được giải quyết.

“Trong năm qua, tăng trưởng kinh tế ở các nước mới nổi đã giảm tốc rõ rệt. Chỉ số giá sản xuất, bao gồm dầu thô, sắt thép, nguyên vật liệu đã giảm trên 50% trong vòng chưa đến một năm. Đây là mức suy giảm tương đương với thời kỳ trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tác động lớn tới những nước xuất khẩu nguyên liệu thô”, Thủ tướng Shinzo Abe nói.

Để đối phó với những rủi ro của nền kinh tế toàn cầu và duy trì tăng trưởng dài hạn, Nhật Bản đề nghị các nước G7 phối hợp tung ra các gói kích cầu. Tuy nhiên các nước châu Âu như Đức và Anh bày tỏ nghi ngờ về tác động thực tế của các chương trình kích thích kinh tế. Trong Tuyên bố chung, G7 khuyến cáo các nước thành viên thực hiện các kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhưng quy mô có thể điều chỉnh tùy theo tình hình thực tế của mỗi nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước