Theo thống kê của Nhật Bản, trong năm tài chính 2020 kết thúc vào cuối tháng 3 tới, nhập khẩu thịt bò của Mỹ sẽ vượt quá hạn ngạch cho phép theo Hiệp định thương mại Nhật - Mỹ, do đó, Nhật Bản sẽ thực hiện các biện pháp tự vệ như tăng thuế quan và hạn chế nhập khẩu để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước.
Nhật Bản sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu và tăng thuế quan đối với thịt bò nhập từ Mỹ từ 25,8% hiện nay lên 38,5%. (Ảnh: Kyodo)
Báo Nikkei đăng tải thông tin, nhập khẩu thịt bò từ Mỹ vào Nhật Bản có khả năng vượt quá hạn ngạch cho phép. Trong năm tài khóa 2020, hạn ngạch nhập khẩu nhập khẩu thịt bò từ Mỹ vào Nhật Bản là 242.000 tấn. Tuy nhiên, tính đến đầu 2, khối lượng nhập khẩu đã là 233.000 tấn, chiếm đến 96%. Do đó, Nhật Bản sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu và tăng thuế quan đối với thịt bò nhập từ Mỹ từ 25,8% hiện nay lên 38,5%.
Báo Sankei cũng cho biết, khối lượng thịt bò nhập khẩu từ Mỹ đã tiếp cận các tiêu chí để áp dụng biện pháp tự vệ của Nhật Bản, các biện pháp tự vệ được áp dụng là hạn chế nhập khẩu khẩn cấp và tăng thuế quan, thường được đưa ra để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước khi khối lượng nhập khẩu tăng nhanh và có khả năng vượt quá hạn ngạch cho phép.
Những gói thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ được bán tại một siêu thị ở Tokyo. (Ảnh: AP)
Theo thông tin trên báo Kyodo, đây là lần đầu tiên, các biện pháp tự vệ của Nhật Bản được kích hoạt đối với thịt bò của Mỹ kể từ tháng 8/2017. Mặc dù các biện pháp tự vệ nhằm mục đích bảo vệ các ngành sản xuất trong nước trước sự gia tăng nhập khẩu, nhưng nếu thuế quan được chuyển sang giá hàng hóa, nó có thể gây bất lợi cho người tiêu dùng.
Các biện pháp tự vệ của Nhật Bản để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước như tăng thuế quan và hạn chế nhập khẩu đối với thịt bò của Mỹ sẽ có thời hạn trong vòng 30 ngày, bắt đầu áp dụng từ ngày 18/3.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!