Nhật Bản nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế, duy trì nới lỏng tiền tệ

Đức Cường – Long Nguyễn (PV thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 29/04/2021 10:10 GMT+7

Nhật Bản nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế, duy trì nới lỏng tiền tệ. Ảnh minh họa - Nguồn: Nikkei Asian Review

VTV.vn - Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự báo, trong năm tài khóa 2021 và 2022, GDP của Nhật Bản sẽ tăng trưởng lần lượt là 4% và 2,4%.

Ngày 27/4 vừa qua, Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã công bố báo cáo triển vọng kinh tế và giá cả, theo đó, nâng mức tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản so với các dự báo được đưa ra trước đó, đồng thời khẳng định tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ để đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Theo thông tin trên báo Nikkei, trong báo cáo triển vọng kinh tế và giá cả, Ngân hàng trung ương Nhật Bản ước tính tăng trưởng GDP của Nhật Bản trong năm tài khóa 2020 kết thúc vào cuối tháng 3 vừa qua sẽ giảm 4,9%, tuy nhiên, trong năm tài khóa 2021 và 2022, Ngân hàng này dự báo GDP của Nhật Bản sẽ tăng trưởng lần lượt là 4% và 2,4%, tăng 0,1 và 0,6% so với dự báo được đưa ra trước đó. Sự thay đổi này xuất phát từ đánh giá nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước sẽ tăng trưởng và tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế sẽ suy giảm trong thời gian tới.

Bên cạnh việc nâng dự báo tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng khẳng định sẽ tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ nhằm đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Báo Mainichi đã đưa ra những dự báo về tỷ lệ lạm phát của Ngân hàng trung ương Nhật Bản, theo đó, tỷ lệ lạm phát trong năm tài khóa 2021 sẽ là 0,1% giảm 0,4% so với dự báo được đưa ra trước đó, điều này được cho là xuất phát từ việc nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh do các biện pháp hạn chế để phòng dịch covid. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát trong năm tài khóa 2022 và 2023 sẽ tăng lên lần lượt là 0,8% và 1%.

Về mục tiêu lạm phát 2%, báo Asahi cho biết, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn để đạt mục tiêu lạm phát 2%, nhưng mục tiêu này khó có thể thực hiện được và chỉ số lạm phát trung bình hằng năm hiện nay chỉ khoảng 0,8%, rất xa so với mục tiêu 2%. Báo này cũng trích phát biểu của ông Haruhiko Kuroda thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản, nhấn mạnh Ngân hàng trung ương Nhật Bản không có ý định cắt giảm mục tiêu này mặc dù khó thực hiện.

Để đạt được các mục tiêu tăng trưởng và lạm phát, Ngân hàng trung ương Nhật Bản cho biết sẽ thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ bổ sung trong thời gian tới nếu thấy cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước