Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số

Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 08/04/2021 11:00 GMT+7

VTV.vn - Kế hoạch triển khai theo 3 giai đoạn, nhằm kiểm tra các chức năng cơ bản và tính an toàn trong giao dịch của đồng tiền này trước khi đưa vào sử dụng trong tương lai.

Ngày 5/4, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã bắt đầu thực hiện kế hoạch thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số. Thông tin trên báo Nikkei cho biết, kế hoạch thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bao gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên được bắt đầu thực hiện từ tháng 3/2022. Trong giai đoạn này, Nhật Bản sẽ kiểm tra việc thử nghiệm phát hành, phân phối và các chức năng cơ bản khác của đồng tiền kỹ thuật số.

Giai đoạn thứ hai, Nhật Bản sẽ kiểm tra các điều kiện về số lượng đồng tiền thanh toán và các biện pháp đảm bảo an toàn trong giao dịch đồng tiền kỹ thuật số.

Giai đoạn ba - giai đoạn cuối cùng, đồng tiền kỹ thuật số sẽ được tiến hành thử nghiệm thực tế đối với các doanh nghiệp tư nhân và người tiêu dùng.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. (Ảnh: Bloomberg).

Thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số được xem là giải pháp của Nhật Bản nhằm đảm bảo sự ổn định và hiệu quả cho hệ thống giao dịch và thanh toán của nước này trong tương lai.

Theo trang tin của hãng thông tin Jiji, việc thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được coi là nằm trong xu thế chung, khi các ngân hàng Trung ương của Mỹ, châu Âu và đặc biệt là Trung Quốc đang thúc đẩy thử nghiệm sử dụng đồng tiền kỹ thuật số trong giao dịch.

Báo Asahi cho biết, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã thành lập một hội đồng liên lạc về thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số. Hội đồng này có sự tham gia của các cơ quan tài chính Chính phủ, các tổ chức tài chính tư nhân như ngân hàng, công ty chứng khoán và quỹ tín dụng nhằm chia sẻ kết quả của chương trình thử nghiệm.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số - Ảnh 2.

Ngày 5/4 Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã bắt đầu thực hiện kế hoạch thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số.

Báo Asahi cũng cho biết, trong giai đoạn này, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tập trung để thử nghiệm và chưa có kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số.

Thanh toán thông qua đồng tiền kỹ thuật số có thể là tiêu chuẩn trong những năm tới và kế hoạch thử nghiệm đồng tiền này chính là sự chuẩn bị thích hợp của Nhật Bản cho các khả năng về sự thay đổi của môi trường tài chính.

Dòng vốn đổ vào thị trường tiền kỹ thuật số đạt mức cao kỷ lục Dòng vốn đổ vào thị trường tiền kỹ thuật số đạt mức cao kỷ lục

VTV.vn - Tính tới ngày 5/4, giá trị vốn hóa thị trường của tiền kỹ thuật số đạt mức đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.000 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước