Nhật Bản phát triển mô hình thủy điện nhỏ

-Thứ tư, ngày 15/05/2019 10:38 GMT+7

VTV.vn - Tại Nhật Bản, những năm gần đây rất nhiều công ty đã tập trung nghiên cứu phát triển các cỗ máy thủy điện cỡ nhỏ đến siêu nhỏ.

Ở nhiều khu vực trồng trọt của Nhật Bản, một cỗ máy phát điện chạy bằng sức nước có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu. Các kỹ sư công ty Ibasei tận dụng một dòng suối nhỏ để quay tuốc pin. Công suất của hệ thống thủy điện này tuy không lớn nhưng đủ để thắp sáng bóng đèn và sạc pin điện thoại.

Ông Kikuchi Noryo - Chủ tịch kiêm CEO công ty Ibasei - cho hay: "Công suất của chiếc máy là 220W đủ để sạc 40 chiếc điện thoại. Chúng tôi nhận ra nhu cầu của những cỗ máy này từ sau trận động đất, sóng thần năm 2011 vì nhiều khu vực bị mất điện kéo dài, khi đó chỉ cần có ánh sáng và kết nối điện thọai cũng đủ để giúp đỡ nhiều người".

Hiện nay, nhiều vùng nông thôn hoặc các vùng đồi núi ở Nhật Bản - nơi có nhu cầu sử dụng điện năng thấp đã bắt đầu lắp đặt thủy điện nhỏ. Chính phủ Nhật Bản còn thúc đẩy việc xuất khẩu và ứng dụng thủy điện nhỏ đến các nước đang phát triển - nơi thiếu điện vẫn là một bài toán nan giải.

Ông Kikuchi Noryo - Chủ tịch kiêm CEO công ty Ibasei - cho hay: "Chúng tôi đã lắp đặt 7 chiếc máy tại Nepal, phục vụ cho các trường học và công ty công nghệ thông tin".

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA hiện đang tích cực áp dụng những chiếc máy phát điện siêu nhỏ dùng sức nước tại các vùng xa xôi ở những quốc gia đang phát triển như Nepal. Đây được xem là một trong những ứng dụng thiết thực của những chiếc máy phát điện siêu nhỏ.

Thủy điện nhỏ và siêu nhỏ được xem là giải pháp khả thi cho người dân ở các khu vực chịu thiên tai hay ở những vùng xa xôi, hẻo lánh nơi không có điện lưới, đáp ứng nhu cầu chiếu sáng và kết nối thông tin.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước