Nhật Bản sắp tung gói kích thích kinh tế mới hơn 1.000 tỷ USD

Quang Hưng, Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 27/05/2020 14:08 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Sáng 27/5, Chính phủ Nhật Bản đã có cuộc đối thoại với liên minh cầm quyền về gói kích thích kinh tế lần thứ 2 nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua tác động của dịch COVID-19.

Tính chung cả gói kích thích lần thứ nhất được tung ra cách đây 1 tháng, Nhật Bản dự kiến quy mô của cả 2 gói hỗ trợ kinh tế này sẽ lên tới 40% GDP. Nội các Nhật Bản sẽ thông qua gói kích thích kinh tế này vào chiều nay (27/5) và trình Quốc hội vào ngày 8/6 tới.

Trong cuộc họp chính sách giữa Chính phủ và liên minh cầm quyền diễn ra sáng nay, Chính phủ Nhật Bản khẳng định gói kích thích kinh tế lần thứ 2 nhằm đối phó với dịch COVID-19 có quy mô 117,1 nghìn tỷ Yen (tương đương 1.088 tỷ USD), dự kiến Nội các sẽ thông qua trong phiên họp chiều nay (27/5). Trong đó tổng chi tiêu đạt gần 32.000 tỷ Yen, các hoạt động cho vay tài chính là 72,7 nghìn tỷ Yen, quỹ dự phòng 10.000 tỷ Yen và các hoạt động đầu tư của tư nhân.

Gói kích thích lần này sẽ mở rộng các chương trình cho vay dành cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thông qua các thể chế tài chính, thực hiện chương trình cứu trợ tài chính như: bơm vốn cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, duy trì việc làm, hỗ trợ lao động mất việc, tăng cường hỗ trợ các địa phương, củng cố các biện pháp về y tế.

Nhật Bản sắp tung gói kích thích kinh tế mới hơn 1.000 tỷ USD  - Ảnh 1.

Người dân lưu thông trên một tuyến phố ở Shinjuku, Tokyo, Nhật Bản khi lệnh tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 được dỡ bỏ, ngày 25/5/2020. (Ảnh: THX)

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách toàn cầu (NRI) tính toán gói kích thích kinh tế lần thứ nhất có hiệu quả thúc đẩy tăng 1,3% GDP của Nhật Bản, tuy nhiên dự báo hiệu quả của gói kích thích lần thứ 2 có thể sẽ giảm đi một nửa, nhưng lại có ý nghĩa hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản phản ứng không mấy tích cực trước gói kích thích lần 2 khi chỉ số Nikkei đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay, giảm 0,02%. Kể từ đầu tuần, chứng khoán Nikkei đã tăng 4,3% do hoạt động phục hồi kinh tế, kỳ vọng về phát triển vaccine COVID-19 và thông tin trước đó về gói kích thích kinh tế lần thứ 2.

Nhận định về khả năng suy thoái cực kỳ nghiêm trọng đối với nền kinh tế do dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tung ra gói kích thích kinh tế lần thứ 2 có quy mô ngang bằng với gói kích thích lần thứ nhất đưa ra vào ngày 17/4. Tuy nhiên theo dự báo, GDP quý II của Nhật Bản vẫn ở mức -22%.

Thúc đẩy lao động cao tuổi đi làm sau dịch - Thách thức với Nhật Bản Thúc đẩy lao động cao tuổi đi làm sau dịch - Thách thức với Nhật Bản

VTV.vn - Lao động cao tuổi tại Nhật Bản đang trở thành điểm yếu khi ngày càng có nhiều người rơi vào cảnh thất nghiệp do dịch bệnh COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước