Kinh tế Nhật Bản bước vào giai đoạn khó lường

Quang Hưng (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 20/02/2020 10:26 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Quý I/2020, kinh tế Nhật Bản tiếp tục hứng chịu rủi ro từ dịch COVID-19 lan rộng. Dư luận đã tỏ ra lo ngại liệu kinh tế nước này đang bước vào giai đoạn khó đoán định.

Kết quả kinh tế Quý IV/2019 do Văn phòng nội các Nhật Bản công bố cho thấy kinh tế nước này có tốc độ giảm mạnh nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Các nhà quản lý kinh tế của Nhật Bản đang kỳ vọng, sau khi GDP Quý IV/2019 giảm mạnh do tăng thế tiêu dùng từ 8% lên 10%, kinh tế nước này sẽ quay trở lại chu kỳ phục hồi, các quý tiếp theo GDP tăng trưởng dương. Tuy nhiên, dịch COVID-19 có thể phá vỡ những kỳ vọng này, GPD Quý I/2020 có thể đối diện với nguy cơ tăng trưởng âm.

Thời báo kinh tế Nikkei có bài xã luận với nhan đề "Kinh tế Nhật Bản bước vào giai đoạn không thể đoán định" khi cho rằng kịch bản quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong Quý I/2020 đang bị lung lay do dịch COVID-19 lây lan từ Trung Quốc.

Trước đó, vào Quý II/2014 cũng đánh dấu sụt giảm GDP theo quý là rất lớn, khi thuế tiêu dùng được tăng từ 5% lên 8% nhưng sau đó nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng nhanh trong quý tiếp theo. Nhưng thời điểm hiện nay đã khác khi xuất hiện rủi ro lớn từ dịch COVID-19.

Theo báo Asahi, lý giải về việc GDP Quý IV/2019 giảm mạnh là do Nhật Bản chịu ảnh hưởng từ các cơn bão, khiến các nhà máy phải đóng cửa, nước này cũng vừa trải qua một mùa đông ấm áp nên doanh số bán quần áo mùa đông và các mặt hàng khác bị giảm đi.

Đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một kịch bản là kinh tế sẽ nhanh chóng tăng trưởng sau sụt giảm do tăng thuế tiêu dùng và trở lại quỹ đạo phục hồi trong các quý sau. Tuy nhiên, dịch Covid đang phá vỡ kịch bản này. Kinh tế Nhật Bản có thể tiếp tục quý thứ 2 tăng trưởng âm. Theo Viện nghiên cứu cơ bản Nissei dự báo, GDP Quý I/2020 của Nhật Bản tăng trưởng âm 1%, tính theo tỷ suất năm.

Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ quan điểm nền kinh tế phục hồi chậm. Trong báo cáo triển vọng kinh tế được Nội các Nhật Bản thông qua vào tháng 1/2020, tốc độ tăng trưởng thực chất trong năm tài khóa 2019, tính từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020 được dự báo là dương 0,9%, đồng nghĩa vẫn giữ thái độ tích cực trong thời gian tới.

Singapore công bố khoản ngân sách 4 tỷ SGD đối phó với dịch COVID-19 Singapore công bố khoản ngân sách 4 tỷ SGD đối phó với dịch COVID-19 Dịch COVID-19 đe dọa thị trường lao động Trung Quốc Dịch COVID-19 đe dọa thị trường lao động Trung Quốc Dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 Dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước