Nhật Bản thúc đẩy cạnh tranh giữa các mạng di động

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 13/06/2019 14:45 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản đang xem xét yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ di động gỡ bỏ các điều kiện "khắc nghiệt" nhằm hạn chế khách hàng thay đổi nhà cung cấp dịch vụ.

Theo điều tra của Chính phủ Nhật Bản, 80% người được hỏi không đồng tình với điều khoản bị phạt tiền đến 9.500 Yen (khoảng 2 triệu đồng) nếu không sử dụng dịch vụ di động liên tục đến 2 năm của một nhà mạng.

Theo báo Nikkei, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét các biện pháp nghiêm cấm các điều khoản ràng buộc người sử dụng của 3 nhà mạng lớn là Docomo, Au, Softbank, nhằm tạo môi trường cho người dùng dễ dàng thay đổi giữa các nhà cung cấp dịch vụ di động, khuyến khích các nhà sản xuất và công ty dịch vụ di động cạnh tranh bình đẳng.

Theo đó có hai điểm thay đổi đáng chú ý là tiền phạt nếu hủy dùng dịch vụ của một nhà mạng trước 2 năm phải giảm từ 9.500 Yen (2 triệu đồng) như hiện nay, xuống dưới 1.000 Yen (200.000 đồng). Tiếp đến là hạn chế việc trả góp các thiết bị đầu cuối như điện thoại di động theo các tháng sử dụng, trong trường hợp người dùng phá hợp đồng, mức bồi hoàn thiết bị đầu cuối không quá 20.000 Yen (hơn 4 triệu đồng).

Các cuộc thảo luận nhằm sửa đổi luật đã được tăng tốc, ngay sau tuyên bố của Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga vào tháng 8/2018. Theo đó, ông Yoshihide Suga nhấn mạnh rằng có thể hạ thấp 40% mức giá cước điện thoại hiện nay.

Theo báo Asahi, luật viễn thông sửa đổi có thể được thực thi vào mùa thu năm nay. Hai tập đoàn viễn thông lớn là Docomo và Au đang chuẩn bị kế hoạch đưa ra mức cước mới có thể giảm tới 40% kể từ tháng 6 này. Công ty viễn thông mới Rakuten cũng dự định ra mắt thị trường vào tháng 10/2019. Người dùng tại Nhật Bản đang hy vọng bùng nổ cuộc cạnh tranh về giá di động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước