Nhiều chế tài mạnh tay xử lý chậm giải ngân vốn đầu tư công

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 07/04/2020 06:09 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư công.

Trong Nghị định, nhiều nội dung quan trọng liên quan đến quản lý nguồn vốn, thực hiện dự án đã được cụ thể hóa. Đặc biệt, Nghị định cũng đưa ra các chế tài đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra chậm giải ngân vốn đầu tư công.

Nghị định giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét cắt số vốn đầu tư công không giải ngân hết của các Bộ, ngành, địa phương tính đến ngày 31/1 của năm sau - năm kế hoạch; nếu không có lý do bất khả kháng thì không được kéo dài thời gian giải ngân và bị hủy dự toán. Bên cạnh đó, cơ quan nào không phân bổ hết vốn được giao cũng sẽ bị xem xét thu hồi, điều chuyển cho các đơn vị khác có nhu cầu trước ngày 30/6.

Nghị định gắn trách nhiệm cho người đứng đầu Bộ, cơ quan trung ương, địa phương chỉ đạo, điều hành các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, bảo đảm giải ngân hết kế hoạch vốn được giao. Việc báo cáo tình hình giải ngân cũng được cụ thể thành các mốc thời gian theo từng tháng, từng quý, nửa năm và cả năm.

Gỡ vướng trong đầu tư công Gỡ vướng trong đầu tư công

VTV.vn - Đẩy nhanh đầu tư công là một trong giải pháp cơ bản để kích cầu kinh tế, đặc biệt trong thời điểm nền kinh tế bị tác động xấu của dịch như hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước