Tích cực giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 14/02/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Thay đổi tinh thần và cách thức làm việc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm.

Nhằm ứng phó với những tác động của dịch COVID-19 (nCoV) đến tăng trưởng kinh tế, các kịch bản tăng trưởng của năm nay đã được các bộ, ngành chức năng xây dựng để báo cáo Chính phủ. 

Tại cuộc họp ngày 12/2 giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các bộ, ngành về các giải pháp khắc phục khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, nhiệm vụ lớn là đẩy mạnh giải ngân vốn tư công vào các lĩnh vực của nền kinh tế. 

Năm nào cũng vậy, các tháng đầu năm là giai đoạn ì ạch và chậm chạp nhất trong công tác giải ngân vốn đầu tư công. Các bộ ngành địa phương chủ yếu chỉ dậm dịch tiến hành thủ tục đăng ký, phân bổ kế hoạch vốn. Nhưng năm nay, trước tình hình dịch bệnh, các đơn vị sẽ buộc phải thay đổi tinh thần và cách thức làm việc để đẩy nhanh tiến độ.

Thủ tướng yêu cầu, các thủ tục đầu tư công quy mô lớn, quan trọng cần khẩn trương giải quyết ngay trong quý I để sớm có thêm các công trình hạ tầng thiết yếu, tạo tác động lan tỏa đến phát triển kinh tế - xã hội.

Các bộ, ngành chuẩn bị báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chủ trương tập trung giải ngân vốn đầu tư công cho một số dự án trọng điểm như cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành, đường ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An hay các dự án giao thông, thủy lợi tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Số liệu mới nhất vừa được Bộ Tài chính công bố, trong tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công của cả nước ước đạt gần 4.450 tỷ đồng, bằng 0,95% kế hoạch năm. Kết quả này dù vẫn rất thấp so với kế hoạch nhưng đã có chuyển biến tích cực hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Tài chính, trong tháng đầu năm, hầu hết các bộ, ngành, địa phương đang tập trung triển khai công tác phân bổ kế hoạch vốn và nhập dự toán chi cho các dự án. Tính đến ngày 20/1, Bộ Tài chính đã nhận được quyết định phân bổ kế hoạch vốn năm 2020 của 34/53 bộ, ngành và 46/63 địa phương. Đến nay, một số đơn vị đã thực hiện nhập dự toán trên hệ thống Thông tin Quản lý Ngân sách và Kho bạc như Bộ Giao thông Vận tải, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Hội Phụ nữ Việt Nam, Bộ Tài chính, Tòa án Nhân dân Tối cao...

Năm 2019, Luật Đầu tư công sửa đổi và Nghị quyết 94 của Chính phủ đã được ban hành, làm cơ sở để tăng hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công cũng như thể hiện sự quyết liệt trong việc thực hiện nhiệm vụ này. Theo các chuyên gia, năm nay sẽ là thời gian để hiện thực hóa những quy định và biện pháp của các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng này. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cũng được kỳ vọng sẽ vượt con số 80% của năm ngoái.

Giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 4.450 tỷ đồng trong tháng 1 Giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 4.450 tỷ đồng trong tháng 1

VTV.vn - Ước tính, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2020 của các bộ, ngành, địa phương đến hết tháng 1 là gần 4.450 tỷ đồng, đạt 0,95% kế hoạch nhà nước giao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước