Nhiều đại gia "găm" hàng nghìn tỷ đồng tại ngân hàng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 19/09/2016 15:29 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê hiện nhiều tập đoàn và công ty lớn tại Việt Nam đang gửi số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng ở ngân hàng.

8.190 tỷ đồng là số tiền Tổng công ty Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) gửi kỳ hạn tại ngân hàng lấy lãi tính đến cuối quý II năm nay. Còn tại Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk, số tiền đang gửi kỳ hạn ngắn tại ngân hàng cũng lên tới 7.876 tỷ đồng. Tại Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM), các khoản tương đương tiền đang gửi kỳ hạn ngắn 1 - 3 tháng vào khoảng 4.527 tỷ đồng.

Theo Tập đoàn Kido (KDC) tính đến 30/6, nguồn tiền mặt gửi ngắn hạn tại ngân hàng cũng xấp xỉ 1.935 tỷ đồng và khoản lãi nhận được theo báo cáo tài chính quý II lên tới 64 tỷ đồng.

Thực tế, doanh nghiệp không phải lúc nào cũng đói vốn. Hiện trạng thừa tiền mặt tại thời điểm có thể do ách tắc khâu giải ngân dự án, hoặc chưa tìm được các dự án lớn để triển khai, cũng có thể do các nguồn tiền do thoái vốn và chuẩn bị cho kế hoạch M&A sắp tới.

Nhiều chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp có thể kinh doanh tiền hoặc gửi tiền tại ngân hàng cũng là đầu tư tài chính, tuy nhiên nếu lạm dụng việc này khi chỉ "ngồi không" hưởng lãi cho an toàn cũng không phải giải pháp tối ưu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước