Nhiều địa phương vẫn lúng túng trong việc xóa lò gạch thủ công

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 29/05/2019 11:31 GMT+7

VTV.vn - Dù trước ngày 31/12/2018 các lò gạch thủ công phải chấm dứt hoạt động, nhưng đến nay đã quá hạn nửa năm, nhiều địa phương vẫn còn đang lúng túng vì chưa thể xóa bỏ.

Hàng chục lò gạch thủ công, công nghệ lò vòng không đảm bảo, gây mất an toàn lao động, ô nhiễm môi trường tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, vẫn vô tư hoạt động.

Trên các bãi tập kết, công nhân vẫn miệt mài làm việc, cho ra lò hàng chục nghìn sản phẩm mỗi ngày, như chưa hề biết đến quy định phải xóa bỏ các lò gạch kiểu này trước 31/12/2018.

Chỉ chưa đầy 1km, xã Cẩm Lý có tới 4 lò gạch thủ công, ngày đêm vẫn vô tư nhả khói, hoạt động hết công suất, bất chấp sự kiểm tra, quản lý của các cơ quan chức năng.

Ông chủ của một lò gạch công nghệ lò vòng ở đây cho biết có biết quy định cấm nhưng vẫn sản xuất bình thường.

Đại diện UBND huyện Lục Nam cho biết địa phương này có tới 15 lò gạch thủ công, công nghệ lò vòng. Thế nhưng việc xóa bỏ triệt để rất khó do là nghề truyền thống từ nhiều năm qua, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người.

Điều đáng nói, dù đã có kế hoạch xóa bỏ nhưng cách đây hơn 1 năm, vẫn có thêm lò gạch thủ công mới được cấp phép sản xuất, thế nhưng đơn vị tham mưu cho tỉnh cấp phép lại cho rằng "lỗi không của riêng ai".

Tỉnh Bắc Giang có 90 cơ sở sản xuất gạch, có tới hơn một nửa trong số này là lò gạch công nghệ lò vòng, lạc hậu. Đại diện của Bộ Xây dựng cho biết, đến nay trên toàn quốc vẫn còn 19 tỉnh, thành chưa thực hiện việc xóa bỏ hoàn toàn các lò gạch thủ công gây ra ô nhiễm môi trường và gây khó cho việc vận hành thị trường gạch.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh, việc xóa bỏ hoàn toàn các lò gạch thủ công, ngoài việc góp phần cải thiện môi trường, cũng sẽ giúp ổn định nguồn cung - cầu, tránh được tình trạng sản xuất tràn lan, khiến gạch rớt giá sâu như vừa qua.

Bình Phước: 11 lò gạch thủ công bủa vây một xã Bình Phước: 11 lò gạch thủ công bủa vây một xã

VTV.vn - Hiện ở xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước xuất hiện hàng chục lò gạch thủ công. Điều đáng nói tất cả các lò gạch này dùng công nghệ đốt gạch cũ cần phải xóa bỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước