Nhiều doanh nghiệp công bố thông tin mua lại cổ phiếu quỹ nhưng không thực hiện

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 08/04/2019 14:51 GMT+7

VTV.vn - Nhiều trường hợp thông báo mua lại cổ phiếu quỹ sau đó lại không thực hiện, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà đầu tư.

Thông thường các doanh nghiệp công bố thông tin mua lại cổ phiếu quỹ khi họ thấy giá trị cổ phiếu đang đi xuống, cần mua lại nhằm nâng đỡ giá, tạo tín hiệu tốt cho thị trường cũng như cổ đông.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp thông báo mua rồi lại không thực hiện, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà đầu tư. Nổi bật thời gian gần đây là Tập đoàn Yeah 1, sau khi bị YouTube tuyên bố ngừng hợp tác cổ phiếu YEG đã mất 60% giá trị, từ 245.000 đồng xuống còn 90.000 đồng/cp. Ngay sau đó Yeah 1 công bố mua lại 3,1 triệu cổ phiếu quỹ thì giá YEG tăng mạnh từ mức đáy 90.000 lên 121.000 đồng/cp. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Yeah 1 vẫn chưa đăng ký mua như đã hứa hẹn và trị giá hiện quanh mức 122.000 đồng/cp.

Hay trong quá khứ GAS, IDI, ASM, HAG, NTL đều là các mã đăng ký mà không mua hết, trong thời gian đăng ký, thị giá các cổ phiếu này đều giảm hoặc đi ngang.

Lý do các doanh nghiệp đưa ra thường là biến động giá thị trường vượt khỏi vùng giá họ đăng ký mua vào. Theo các chuyên gia, hiện chưa có chế tài cụ thể xử phạt những trường hợp này nhưng để hạn chế bất lợi cho các nhà đầu tư họ cần thận trọng hơn trước mỗi quyết định giải ngân.

Theo Dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi trình Quốc hội tới đây, doanh nghiệp sẽ chỉ được mua cổ phiếu quỹ để giảm vốn điều lệ, không được thực hiện các nghiệp vụ mua lại cổ phần nhằm bình ổn giá hoặc các mục đích khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước