Nhiều doanh nghiệp đồ uống có nguy cơ bị truy thu thuế nhập khẩu đường

Mạnh Hùng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 07/12/2017 21:26 GMT+7

Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất đồ uống có thể bị truy thu thuế lên tới nghìn tỷ đồng do ngành hải quan có công văn áp thuế mới với mặt hàng đường tinh luyện nhập khẩu tại chỗ.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, từ năm 2016 đến nay, đường được nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan trúng thầu qua Công ty Đường Biên Hòa, được cơ quan hải quan Bình Dương hướng dẫn áp thuế suất ưu đãi dành cho hàng hóa nhập khẩu tại chỗ chỉ là 5%. Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan vào cuối tháng 10 vừa qua đã ban hành công văn hướng dẫn, đột ngột áp thuế suất lên tới 40% và truy thu thuế lượng đường các doanh nghiệp đã nhập về.

Số thuế truy thu như vừa thông báo có thể lên tới cả nghìn tỷ đồng. Đại diện Cục Giám sát quản lý, Tổng cục Hải quan cho biết, sở dĩ cơ quan này phải ban hành công văn nói trên là để chấn chỉnh cơ quan hải quan các địa phương: thời gian qua đã hướng dẫn chưa đồng bộ, thiếu chính xác. Nhưng với các doanh nghiệp, việc thiếu nhất quán của ngành hải quan đã đẩy họ tới chỗ khó khăn, vì giá bán sản phẩm đầu ra đã được tính - trên cơ sở giá đường thuế suất thấp.

Bị truy thu thuế gần 63 tỷ đồng, Vinamilk “cầu cứu” Thủ tướng Bị truy thu thuế gần 63 tỷ đồng, Vinamilk “cầu cứu” Thủ tướng

VTV.vn - Bị cơ quan hải quan yêu cầu truy thu toàn bộ tiền ưu đãi thuế xuất nhập khẩu đường tại chỗ từ năm 2016, Công ty Vinamilk đã gửi thư kêu cứu lên Thủ tướng và Bộ Tài chính.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước