Nhiều doanh nghiệp muốn tuyển thêm nhân viên sau dịch

VTV Digital-Thứ hai, ngày 05/07/2021 11:30 GMT+7

VTV.vn - Sau mỗi đợt dịch bùng phát rồi lắng xuống, nhiều doanh nghiệp lại có nhu cầu tuyển dụng nhân sự mới.

Trong đó những ngành nghề có nhu cầu cao là: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản và xây dựng.

Bài viết trên VnExpress dẫn báo cáo của một công ty chuyên cung cấp dịch vụ nhân sự cho thấy, 20% trong số 600 doanh nghiệp được khảo sát muốn tuyển thêm nhân sự trong năm nay, trong khi chỉ 10% doanh nghiệp muốn cắt giảm nhân viên, chủ yếu ở các ngành nhà hàng, khách sạn, vận tải.

Đồng quan điểm, đại diện một ngân hàng cho rằng, dịch bệnh hoành hành nhưng tình trạng thiếu hụt nhân tài vẫn xảy ra ở mọi cấp bậc, từ công ty Việt Nam đến công ty vốn nước ngoài.

Đặc biệt, xu hướng chuyển đổi số trong giai đoạn này cũng khiến nhu cầu tuyển dụng mảng công nghệ thông tin và thương mại tăng cao, chủ yếu ở khu vực phía Bắc, còn khu vực phía Nam đang thiếu hụt nhân sự ngành chăm sóc sức khỏe và dược.

Nhiều doanh nghiệp muốn tuyển thêm nhân viên sau dịch - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp muốn tuyển thêm nhân sự sau mỗi đợt dịch. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Tác động của giá dầu thô lên kinh tế Việt Nam

Giá dầu thế giới liên tục thiết lập các đỉnh mới trong vài tuần qua kể từ năm 2018, dù là nước nhập siêu cả dầu thô và xăng dầu tuy nhiên theo phân tích trên Báo Đầu Tư tác động tiêu cực của diễn biến này đến nền kinh tế Việt Nam trong năm nay là không đáng kể.

Tác giả cho rằng, giá dầu tăng cao sẽ làm tăng chi phí đầu vào của nền kinh tế, gia tăng áp lực giá cả, trong khi thu nhập năm nay không có nhiều triển vọng cải thiện do tác động của COVID-19. Bên cạnh đó, diễn biến này sẽ làm tăng thâm hụt thương mại và gây áp lực lên tỷ giá USD/VND.

Tuy nhiên, mức độ tiêu cực này là không quá nghiêm trọng, bởi mức tăng tuyệt đối của nhập siêu dầu thô và xăng dầu trong năm nay được dự báo cũng sẽ không quá lớn, khoảng 5,7 tỷ USD.

Trong khi đó, ở một góc nhìn khác, giá dầu thô tăng có thể cải thiện nhẹ thu ngân sách nhà nước.

Muốn có nguồn thu từ đất bền vững phải đánh thuế đất phi nông nghiệp

Nguồn thu từ đất đóng vai trò quan trọng đối với ngân sách quốc gia của Việt Nam, theo Thời Báo Kinh tế Sài Gòn, muốn có nguồn thu từ đất bền vững phải đánh thuế đất phi nông nghiệp.

Tác giả cho rằng, do đặc điểm của thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là khung giá đất do chính quyền địa phương ban hành thường thấp hơn so với giá thị trường nhiều lần, nên thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện tại mang tính lũy thoái, nghĩa là người sử dụng đất đô thị có giá trị cao đang phải trả mức thuế suất thấp hơn rất nhiều lần so với những người sử dụng đất có giá trị thấp.

Chính vì thiếu tính liên kết với giá thị trường nên nguồn thu thuế của Chính phủ không được hưởng lợi từ sự tăng giá của các bất động sản này. Đáng nói, năm 2020, nguồn thu thuế đất phi nông nghiệp chỉ chiếm hơn 0,8% tổng các khoản thu từ đất đai và bằng 0,026% GDP. Tỷ lệ này được đánh giá là còn thấp so với thế giới.

Nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng cao trong thời gian tới Nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng cao trong thời gian tới

VTV.vn - Theo các doanh nghiệp nhu cầu tuyển dụng tăng cao, tuy nhiên yêu cầu khá khắt khe đòi hỏi các ứng viên phải có năng lực, trình độ, kỹ thuật tay nghề…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước