Nhiều ngành tuyển dụng phục hồi như trước COVID-19, nhiều ngành nghề được "săn đón"

Quỳnh Anh-Thứ ba, ngày 10/11/2020 16:31 GMT+7

VTV.vn - Theo khảo sát của ManpowerGroup Việt Nam, các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề dự đoán sẽ phục hồi trong giai đoạn nửa cuối năm 2020.

Với khảo sát được thực hiện trên hơn 135 đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực Nhân sự và thu hút nhân tài, hơn 48% nhà tuyển dụng tham gia khảo sát cho biết doanh nghiệp của họ chịu tác động phần nào do đại dịch, chỉ khoảng 17% vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh bình thường. 

Các doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, bán sỉ & bán lẻ và chăm sóc sức khỏe. Hơn 27% doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và gần 7% chịu tác động nghiêm trọng đến mức đối mặt với nguy cơ đóng cửa.

Vào cuối quý II/2020, hoạt động tuyển dụng của các doanh nghiệp khá ảm đạm do tác động của COVID-19, có đến hơn 44% doanh nghiệp dự định giảm tuyển dụng. Tuy nhiên, vào đầu quý III/2020, triển vọng tuyển dụng xuất hiện dấu hiệu phục hồi, với hơn 38% doanh nghiệp dự kiến hoạt động tuyển dụng sẽ trở lại tình trạng trước COVID-19 trong vòng 3 tháng tới. Bên cạnh đó, khoảng 21% dự kiến phục hồi trong vòng 6 tháng và 35% dự kiến hơn 6 tháng đến 12 tháng.

Nhiều ngành tuyển dụng phục hồi như trước COVID-19, nhiều ngành nghề được săn đón - Ảnh 1.

38,6% doanh nghiệp dự kiến hoạt động tuyển dụng sẽ trở lại tình trạng trước COVID-19 trong vòng 3 tháng tới.

Theo ManpowerGroup, 5 ngành nghề hàng đầu được dự đoán sẽ phục hồi tuyển dụng trong giai đoạn từ 3 - 6 tháng bao gồm Công nghệ thông tin và truyền thông, Bán sỉ, lẻ và thương mại, Chế biến và sản xuất, Dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp và Chăm sóc sức khoẻ và y tế. 

Ngoài ra, ManpowerGroup cho hay các vị trí "nóng" đang được săn đón hiện nay sẽ gồm các ngành như Kỹ sư, trưởng phòng Kinh doanh, marketing và PR kỹ thuật Số, kỹ sư và quản lý công nghệ thông tin. 

"Nguyên nhân các vị trí trên được săn đón một phần do xu hướng dịch chuyển các nhà máy sang Việt Nam. Ngoài ra, do sự phát triển của công nghệ và tác động của COVID-19, thương mại điện tử phát triển cần nhiều nhân sự quản lý, phát triển hệ thống IT và quản lý kinh doanh", bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc dịch vụ tuyển dụng và tư vấn nhân sự, ManpowerGroup Việt Nam chia sẻ.

Bên cạnh đó, trong các dịch vụ tuyển dụng của ManpowerGroup, các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tuyển dụng vị trí cố định toàn thời gian chiếm đa số với hơn 32%. Ngoài ra, nhu cầu sử dụng các dịch vụ chuyển đổi nghề nghiệp, quản lý sự nghiệp và phát triển lãnh đạo chiếm 24%. Các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động chiếm hơn 13%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước