Nhiều nhà hàng tại Italy "xé rào" bất chấp lệnh cấm

Huệ Anh-Thứ ba, ngày 19/01/2021 11:13 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Italy mới đây đã thắt chặt các quy định giãn cách xã hội, trong đó yêu cầu các nhà hàng phải đóng cửa sau 18h và ngừng cả việc phục vụ đồ ăn mang về.

Quy định trên ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các chủ nhà hàng, vốn hoạt động kinh doanh đã rất chật vật bởi tác động của dịch bệnh và các biện pháp giãn cách trước đó.

Hai tiếng sau giờ đóng cửa theo quy định của Chính phủ Italy, nhà hàng Loste Ria tại Rome vẫn hoạt động bình thường, với rất nhiều thực khách. Theo anh Armando Minotti, chủ nhà hàng, anh phải làm vậy là vì không còn lựa chọn nào khác.

"Tôi còn có một vợ và 3 con nhỏ. Đã 3 tuần nay, tôi không thể đưa tiền cho vợ để mua thức ăn cho các con", anh Armando Minotti - chủ nhà hàng Loste Ria nói.

Nhiều nhà hàng tại Italy xé rào bất chấp lệnh cấm - Ảnh 1.

Bất chấp lệnh cấm, nhiều nhà hàng tại Italy vẫn mở cửa vì không còn lựa chọn nào khác. Ảnh minh họa - Ảnh: THX/TTXVN.

Khi được hỏi sẽ làm gì nếu bị giới chức địa phương xử phạt vì vi phạm quy định, anh Armando cho biết: "Nếu giới chức địa phương tới và chắc chắn là họ sẽ làm vậy rồi. Chúng tôi sẽ mời họ vào và chấp nhận nộp tiền phạt. Nhưng cửa hàng vẫn sẽ mở, bởi vì chúng tôi không thể tiếp tục như thế này".

Không chỉ anh Armando, nhiều nhà hàng khác tại Italy đều đang tham gia phong trào phản đối yêu cầu đóng cửa sau 18h của Chính phủ. Theo các chủ nhà hàng, điều này là hoàn toàn vô lý và không thể chấp nhận được. Họ còn lan truyền hashtag #IoApro - tiếng Italy nghĩa là "Tôi mở cửa" trên mạng xã hội để bày tỏ quan điểm của mình.

Chị Mary Marchese - chủ nhà hàng La Parrilla nói: "Các khoản hỗ trợ của Chính phủ quá ít và không giải quyết được gì. Chúng tôi muốn mở cửa trở lại. Tại sao các siêu thị và phương tiện công cộng được phép hoạt động và vẫn rất đông người còn nhà hàng thì không? Nếu ai đó cung cấp những giải thích khoa học với chúng tôi rằng, nhà hàng mang nhiều rủi ro lây nhiễm hơn, chúng tôi sẵn sàng đóng cửa".

Nhiều nhà hàng tại Italy xé rào bất chấp lệnh cấm - Ảnh 2.

Sự phản đối của các chủ nhà hàng sẽ là bài toán không hề đơn giản với giới chức Italy trong bối cảnh dịch bệnh tại nước này vẫn chưa được khống chế. Ảnh minh họa.

Anh Max Vietri - chủ nhà hàng Fuoco & Farina cho biết: "Nếu một người có nguy cơ nhiễm bệnh khi đến nhà hàng thì điều tương tự cũng có thể xảy ra khi họ tới trung tâm thương mại hay đi xe bus. Nếu tất cả cùng đóng cửa như hồi tháng 3/2020 cũng không sao cả. Nhưng không thể ép tôi đóng cửa, còn những doanh nghiệp khác được phép hoạt động, phải có quy định rõ ràng. Chính phủ thay đổi các quy định mỗi tuần, điều này thật vô lý".

Sự phản đối của các chủ nhà hàng sẽ là bài toán không hề đơn giản với giới chức Italy trong bối cảnh dịch bệnh tại nước này vẫn chưa được khống chế. Chính phủ Italy cho biết đang cung cấp các hỗ trợ tài chính cho các nhà hàng, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp cho biết, những biện pháp này là chưa đủ.

Italy phát hiện một ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh Italy phát hiện một ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh

VTV.vn - Bệnh nhân và người cộng sự đã bay từ Anh tới sân bay Fiumicino ở thủ đô Rome vài ngày trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước