Nhiều nhà ở xã hội sử dụng sai mục đích

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 19/03/2017 15:33 GMT+7

VTV.vn - Phát triển nhà ở xã hội là chủ trương hỗ trợ người lao động có thu nhập thấp. Tuy nhiên, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhiều khu nhà ở xã hội đang bị sử dụng sai mục đích.

Theo ghi nhận, các căn hộ thuộc một khu nhà ở xã hội tại Huế được rao bán tràn lan trên mạng Internet.

Theo quy định của Nhà nước, phải sau 5 năm khi mua nhà ở xã hội, người mua mới có quyền mua bán, chuyển nhượng cho các cá nhân không thuộc đối tượng có điều kiện mua nhà thu nhập thấp. Tuy nhiên, chỉ mới sau 3 năm đi vào sử dụng, các căn hộ tại một khu chung cư ở Huế đã được rao bán.

Mặc dù biết quy định phải sau 5 năm mua nhà ở xã hội mới được chuyển nhượng, nhưng tình trạng mua bán những căn hộ chỉ bằng giấy viết tay vẫn diễn ra khá phổ biến mà chưa có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Không chỉ xảy ra trình trạng mua bán, tại đây còn xảy ra hiện tượng thuê nhà không đúng mục đích sử dụng. Theo tìm hiểu của phóng viên VTV, tại khu nhà ở xã hội Vicoland có ít nhất 4 căn hộ được người nước ngoài thuê lại. Đó chỉ là số ít trong tổng số rất nhiều các căn hộ thu nhập thấp tại Thừa Thiên - Huế được sử dụng với mục đích cho thuê.

Một trong những điều kiện để được mua nhà ở xã hội là người lao động chưa có sở hữu nhà ở hoặc diện tích nhà quá nhỏ, dưới 5m2/người. Như vậy việc sử dụng sai mục đích nhà ở xã hội đã đặt ra câu hỏi, liệu nhà ở xã hội đã thật sự đến tay những người có nhu cầu cấp thiết về nhà ở và có thu nhập thấp, hay chỉ là phương tiện kiếm lời của những người có thu nhập cao hơn?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước