Nhiều quốc gia Trung Đông “sốt sắng” mở cửa đón khách để “cứu” nền kinh tế

Vân Anh (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 16/06/2020 13:35 GMT+7

VTV.vn - Nhiều quốc gia Trung Đông đang có ý định mở cửa lại du lịch quốc tế, trong bối cảnh ngành công nghiệp không khói chịu thiệt hại nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Ngành du lịch tạo ra khoảng 5,5 triệu việc làm tại Trung Đông. Đây được xem là trụ cột của nhiều nền kinh tế trong quá trình đa dạng hóa, thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Mới đây, Dubai đã để ngỏ khả năng chào đón sự trở lại của du khách ngay từ đầu tháng 7 tới. Số ca nhiễm mới tại đây trong 1 tuần qua vẫn trung bình ở khoảng 500 người mỗi ngày. Vậy nhưng giới chức nơi đây tự tin tuyên bố, họ chỉ cần "một chút nữa thôi" để đón trở lại du khách quốc tế.

Không chỉ Dubai, 1/7 là mốc nhiều điểm đến du lịch tại Trung Đông đang đặt ra để chào đón trở lại du khách quốc tế.

Nhiều quốc gia Trung Đông “sốt sắng” mở cửa đón khách để “cứu” nền kinh tế - Ảnh 1.

Khách du lịch đeo khẩu trang bảo vệ khi tới Dubai. (Ảnh: Reuters)

Theo báo Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ), gần như tất cả các cơ sở du lịch của nước này sẽ mở cửa trở lại kể từ tháng 7. Nước này đã gửi thư mời gọi tới 60 quốc gia vốn có lượng khách lớn tới Thổ Nhĩ Kỳ. Các cơ sở du lịch sẽ phải đáp ứng 132 tiêu chí từ vệ sinh, kiểm tra thân nhiệt cho tới các quy định giãn cách để đón tiếp du khách.

Ai Cập mới đây cũng tuyên bố khả năng nối lại một số đường bay quốc tế, đón du khách tới một số điểm du lịch của nước này.

Nhìn chung, xu hướng của các quốc gia Trung Đông là chấp nhận sống chung với COVID-19 và làm thế nào để con số nhiễm mới mỗi ngày không khiến hệ thống y tế quá tải, còn lại phải mở cửa để cứu vớt nền kinh tế. Tuy nhiên điều này cũng đang gây nên những tranh cãi lớn.

Nhiều quốc gia Trung Đông “sốt sắng” mở cửa đón khách để “cứu” nền kinh tế - Ảnh 2.

Khách du lịch chụp ảnh với lạc đà trên bãi biển ở Dubai.

Báo Asharq Al-Awsat cảnh báo về một làn sóng thứ 2 của đại dịch COVID-19 khi các quốc gia hài lòng quá sớm với những thành quả chống dịch ban đầu mà mở cửa trở lại. Theo báo này, hiện Iran đã chứng kiến số ca tăng vọt trở lại sau khi các hoạt động kinh tế được nới lỏng và nước này mở cửa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đặt dấu hỏi, liệu mở cửa cho du lịch quốc tế lúc này có thực sự cứu vớt được ngành du lịch hay không? Lợi ích thu về có đáng cho những rủi ro sẽ phải gánh chịu?

Trang mạng The Levant cho rằng: "Xin hãy nhớ, giá trị lõi của du lịch là thư giãn và vui vẻ". Trong khi hành khách vẫn phải xếp hàng dài đo thân nhiệt tại sân bay, nơm nớp lo sợ, đeo khẩu trang khi ngồi trên máy bay, nền kinh tế suy thoái, rõ ràng khó có lý do để chờ đợi nhiều người sẽ bỏ tiền cho các chuyển nghỉ dưỡng ngay khi các quốc gia mở cửa trở lại.

Hy Lạp sẵn sàng mở cửa đón khách du lịch trở lại Hy Lạp sẵn sàng mở cửa đón khách du lịch trở lại

VTV.vn - Hy Lạp sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trở lại và đã tiến hành mọi biện pháp y tế thích hợp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước