Nhiều rủi ro từ “cơn sốt” mua gom đất

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 30/03/2022 20:28 GMT+7

VTV.vn - “Sốt đất” đang diễn ra ở nhiều địa phương và cơn sốt này lại nóng hơn những gì đã xảy ra trong năm ngoái, kéo theo hàng loạt hệ lụy đáng lo ngại.

Tại tỉnh Khánh Hòa, suốt mấy tuần qua, nhiều người có mặt ở các vùng quê, ào ạt mua gom đất, tung ra nhiều chiêu thức để đẩy giá đất lên cao. Theo nhận định của các chuyên gia, cơn sốt đất này đã hé lộ một kiểu mua bán bất động sản tương tự như kinh doanh đa cấp. Điều này dễ dẫn đến nhiều rủi ro cũng như khiến cho thị trường bất động sản bị biến dạng, không lành mạnh.

Tại vùng quê huyện Cam Lâm, nhiều người từ khắp nơi tìm đến mọi ngõ ngách trong làng để săn lùng đất. Hỏi giá, thỏa thuận và rồi hàng loạt gia đình đã sang nhượng đất vườn trồng cây lâu năm - nguồn sinh kế quan trọng của người dân trong vùng.

Những khu vườn rộng giờ được phân lô. Vật liệu xây dựng tập kết tại các vườn để sau đó chủ đất xây tường rào bao quanh từng lô đất. Chỉ là đất vườn mà giá chuyển nhượng hiện đã lên đến 5 - 7 triệu đồng/m2.

Nhiều rủi ro từ “cơn sốt” mua gom đất - Ảnh 1.

Tại tỉnh Khánh Hòa, suốt mấy tuần qua, nhiều người có mặt ở các vùng quê, ào ạt mua gom đất, tung ra nhiều chiêu thức để đẩy giá đất lên cao.

Tại những địa phương như huyện Cam Lâm, cùng với đồn thổi rằng sẽ có những dự án lớn triển khai là làn sóng những người môi giới bất động sản ào ạt mua gom đất. Sau khi mua gom là phân lô bán nền. Thậm chí, có người sẵn sàng làm đường giao thông dưới danh nghĩa hiến đất làm đường, bản chất đằng sau là để đẩy giá đất lên cao.

Hầu hết những người đến "săn đất" ở vùng quê Cam Lâm là nhằm mua đi bán lại kiếm lời. Cứ thế, một thửa đất qua tay 5 - 7 chủ, mỗi lần sang tay, giá lại đẩy lên cao. Đây chẳng khác gì kiểu kinh doanh hàng hóa đa cấp.

Không ít người môi giới bất động sản dùng đến chiêu thức gắn khu đất mà họ rao bán với những siêu dự án mà lúc này chỉ mới là ý tưởng. Cứ thế cơn "sốt đất" lại càng nóng hơn, nhiều người lại càng vội vã đầu tư và dễ mua phải những thửa đất mà tính pháp lý chưa rõ ràng, đầu tư những khu đất mà chưa biết tương lai sẽ được quy hoạch ra sao.

Mắc kẹt vì đất 'sốt nóng' Mắc kẹt vì đất "sốt nóng"

VTV.vn - Trong thời gian qua, giá nhà đất đã tăng tại nhiều khu vực trên cả nước. Thị trường bất động sản đang có biểu hiện méo mó bởi giá rao bán bị đẩy lên quá cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước