Nhiều thách thức giảm chi phí logistics tại Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 18/11/2020 14:58 GMT+7

Ảnh: Thời báo tài chính

VTV.vn - Giảm chi phí logistics là một yêu cầu quan trọng nhằm gia tăng cạnh tranh và thu hút đầu tư của Việt Nam.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chi phí vận chuyển logistics của Việt Nam tính theo tỷ trọng GDP chiếm khoảng 18-20%, gần gấp đôi so với các nền kinh tế phát triển và cao hơn đáng kể mức bình quân toàn cầu.

So với Mỹ hay Singapore, chi phí Logistics của Việt Nam cao gấp gần 3 lần. Chi phí vận chuyển 1 container từ Hải Phòng về Hà Nội đắt gấp 3 lần so với vận chuyển từ Trung Quốc hay Hàn Quốc về Việt Nam.

Theo các chuyên gia, cơ sở hạ tầng của Việt Nam mặc dù đã được cải thiện so với trước đây nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Tuyến trục vận tải Nam - Bắc vẫn phụ thuộc rất lớn vào đường bộ, hạ tầng giao thông không được kết nối dẫn đến tăng chi phí, phí BOT cũng chiếm 13 - 15%.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin tạo ra khả năng tối ưu hóa quãng đường và nâng cao hiệu suất vận tải hàng hóa, tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có đủ công nghệ để làm việc này.

Để giảm chi phí khi vận chuyển hàng hóa nội địa và nước ngoài, cần sự phối hợp của các cơ quan ban ngành, trong đó, phải tập trung thu hút đầu tư vào phát triển hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, cảng biển, cảng hàng không.

Logistic, cảng biển vẫn tăng tốc dù kinh tế giảm tốc Logistic, cảng biển vẫn tăng tốc dù kinh tế giảm tốc

VTV.vn - Với việc Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Việt Nam đang có câu chuyện riêng để duy trì sự lưu thông hàng hóa và tạo môi trường phát triển cho DN cảng biển, logistic.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước