Nhiều trẻ em Myanmar bị vắt kiệt sức lao động

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 26/10/2015 23:43 GMT+7

Các em làm việc chỉ với thù lao khoảng 1 USD/ngày.

VTV.vn - Bị vắt kiệt sức lao động mỗi ngày tới 16 giờ đồng hồ mà chỉ kiếm được 1 USD. Đó là tình cảnh mà phần lớn những lao động trẻ em tại Myanmar đang gặp phải.

Những gương mặt trẻ thơ phục vụ tại các nhà hàng là hình ảnh không hề hiếm gặp tại Thủ đô Yangon của Myanmar. Theo ước tính, có khoảng 4 đến 5 triệu lao động dưới 18 tuổi tại Myanmar - nơi các em phải làm 16 tiếng/ngày, 7 ngày/tuần. Hầu hết những em nhỏ này là trẻ vô gia cư hay sống ở các khu ổ chuột, thậm chí nhiều em phải ngủ dưới gầm bàn.

Anh Tim Aye-Hardy, Người sáng lập dự án Giáo dục di động tại Myanmar nói: ‘Mọi ngóc ngách từ thành thị tới nông thôn, đâu đâu cũng thấy lao động là trẻ em. Vấn đề là không ai cảm thấy có lỗi khi thuê các em làm việc chỉ với thù lao khoảng 1 USD/ngày’.

Để phần nào thay đổi cuộc sống của các em, một số tổ chức phi chính phủ đã mở ra những lớp học tình thương buổi tối. Tại đây các em không chỉ được học chữ, mà còn được giáo dục những kiến thức cơ bản về các căn bệnh thường gặp.

Naing, năm nay 15 tuổi đã phải bươn trải kiếm sống từ hồi lên 5. Naing nói: ‘Em chẳng dám mơ ước hay biết được tương lai mình sẽ ra sao. Lớp học này rất ý nghĩa. Các cô chú dạy cả tiếng Anh nữa’.

Tại Myanmar, việc trẻ em có quyền đi học chưa được luật hóa, do vậy cái nghèo, cái đói vẫn bủa vây nhiều hộ gia đình. Cuộc bầu cử ngày 8/11 sắp tới được nhiều nhà phân tích nhận định, nhiều khả năng sẽ là một bước ngoặt tạo ra những thay đổi lớn trong hệ thống giáo dục cho thế hệ trẻ.

Tổng tuyển cử Myanmar vẫn diễn ra theo kế hoạch vào ngày 8/11 Tổng tuyển cử Myanmar vẫn diễn ra theo kế hoạch vào ngày 8/11

VTV.vn - Ngày 13/10, Ủy ban bầu cử Myanmar khẳng định cuộc tổng tuyển cử ở nước này vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch vào ngày 8/11, bất chấp những khó khăn trong tiến trình chuẩn bị.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

trẻ em Myanmar

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước