Nhiều vướng mắc "trói chân" việc cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội

Hoàng Nga-Thứ ba, ngày 11/05/2021 10:48 GMT+7

VTV.vn - Một trong những vướng mắc lớn nhất là các chung cư không được xây quá 21 tầng, nên dẫn tới nhiều doanh nghiệp không mặn mà.

Vừa qua, một thông tin đã thu hút sự quan tâm rất lớn của người dân thủ đô đó là Chương trình số 03 của Thành ủy Hà Nội về "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025" đã đặt mục tiêu cải tạo, xây dựng lại 2 - 3 khu chung cư cũ, chuẩn bị triển khai các khu còn lại.

Đặc biệt, 3 khu chung cư cũ được đề xuất cải tạo, xây dựng lại trong giai đoạn này đều là các khu nằm đất vàng trung tâm tại quận Ba Đình gồm Giảng Võ, Thành Công và Ngọc Khánh.

Nhiều vướng mắc trói chân việc cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội - Ảnh 1.

Nhà A Ngọc Khánh nằm trong danh sách chung cư cũ cấp độ D. Ảnh: TTXVN

Quận Ba Đình có 4 dự án tập thể cũ thuộc cấp độ D - tức là nguy hiểm, buộc phải di dời. Đó là các khu: C8 Giảng Võ, G6A Thành Công, Nhà A Ngọc Khánh, Tập thể Bộ Tư Pháp - Cống Vị. 

Hiện nay, một số khu vực người dân đã di dời, để tránh nguy hiểm tới tính mạng, nhưng nhà vẫn chưa biết khi nào mới được xây. Một trong những vướng mắc lớn nhất ở đây là các chung cư không được xây quá 21 tầng, nên dẫn tới nhiều doanh nghiệp không mặn mà.

Trong khi đó, tại quận Hà Đông, khu vực không bị quá ràng buộc bởi tầng cao chung cư, các doanh nghiệp lại gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

Để đẩy mạnh cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, vừa qua Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xây dựng Đề án khung, cơ chế chính sách cải tạo chung cư cũ mang tính tổng thể hơn.

Theo đó, không chỉ đề xuất cơ chế chính sách mà cả giải pháp thực hiện. Thành phố cũng có quyết định thành lập Ban chỉ đạo cải tạo chung cư cũ trên địa bàn do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh làm trưởng ban.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước