Nhìn chằm chằm vào mắt đối tác kinh doanh Trung Quốc được cho là đe dọa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 23/12/2015 11:21 GMT+7

VTV.vn - Thông thường, nhìn thẳng vào mắt đối phương khi đàm phán thể hiện sự chân thành. Song với người Trung Quốc, nói chuyện mà cứ nhìn chằm chằm vào mắt họ được hiểu là đe dọa.

Là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, với dân số trên 1,3 tỷ người, GDP năm 2014 đã vượt ngưỡng 10.000 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường hấp dẫn mà mọi quốc gia đều muốn hướng tới.

Theo Tham tán Kinh tế Thương mại đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, có khả năng kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc sẽ đạt 100 tỷ USD vào năm tới, tức là sẽ sớm hơn 1 năm so với mục tiêu lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra.

Tuy nhiên, giao thương thuận lợi với doanh nhân Trung Quốc không phải là một việc dễ dàng. Một khi đã tin cậy, quen thuộc họ sẽ gắn bó rất lâu dài nhưng nếu chưa hiểu biết về văn hóa và các thói quen trong kinh doanh của họ thì cũng dễ gặp phải những khó khăn, thậm chí là rắc rối lớn.

Đối với một số doanh nghiệp Việt, thận trọng khi làm việc với đối tác Trung Quốc là có lý do. Bởi người Trung Quốc cực kỳ sắc sảo và nhiều chiến thuật, ví dụ như chiến thuật thời gian. Nếu đến Trung Quốc để đàm phán trong 3 ngày thì thường vào buổi trưa ngày thứ 3, đối tác Trung Quốc mới đưa ra các đề nghị và yêu cầu phía Việt Nam đưa ra quyết định cuối cùng. Hay như chiến thuật thẩm quyền, họ thường tỏ ra là người có quyền lực cho đến khi xuất hiện vấn đề họ bảo “phải xin ý kiến cấp trên”...

Tuy nhiên, theo chuyên gia, nếu biết cách thì làm việc với người Trung Quốc không khó. Với bản tính đa nghi, người Trung Quốc rất thích mai mối, nếu giao dịch được giới thiệu qua một bên thứ 3 quen biết họ thì thuận lợi hơn rất nhiều.

Thông thường, nhìn thẳng vào mắt đối phương khi đàm phán là thể hiện sự chân thành và trung thực. Tuy nhiên với người Trung Quốc, nói chuyện mà cứ nhìn chằm chằm vào mắt họ thì sẽ được hiểu là đe dọa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước