Nhìn lại một năm Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á Âu có hiệu lực

Minh Hằng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 05/10/2017 21:12 GMT+7

VTV.vn - Ngày hôm nay (5/10), đánh dấu 1 năm Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á Âu chính thức có hiệu lực.

Trong năm qua, giao thương giữa nước ta và Liên minh kinh tế Á Âu đã có bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, cả 2 bên vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của Hiệp định thương mại tự do. Đây cũng là ghi nhận tại cuộc họp báo tổng kết 1 năm hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á Âu diễn ra sáng 5/10 tại Hà Nội.

Liên Bang Nga đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối liên minh kinh tế Á Âu. Nếu như kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nga năm ngoái đạt 3,8 tỷ USD, chỉ trong 7 tháng đầu năm nay, con số này đã là 2,5 tỷ USD. Ấn tượng như vậy nhưng đại diện phía Nga vẫn cho rằng, còn phải làm nhiều việc để thực sự khai thác hết tiềm năng của hiệp định tự do.

Một năm qua mới chỉ là sự khởi đầu của giao thương. Đây cũng là thời gian để 2 bên thực sự tìm hiểu kỹ về nhu cầu thị trường của nhau để đáp ứng tốt nhất từ chất lượng tới kỹ thuật. Theo đại diện Bộ Công thương, doanh nghiệp cả 2 bên đều mới chỉ tận dụng 20-30% ưu đãi của hiệp định, do đó còn rất nhiều dư địa cho tăng trưởng thương mại.

Việt Nam là đối tác đầu tiên mà liên minh kinh tế Á Âu gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgystan và Liên Bang Nga ký kết hiệp định thương mại tự do. Do vậy, 1 năm hiệp định có hiệu lực với nhiều kết quả tích cực sẽ giúp tạo nền tảng cho những hợp tác kinh tế lâu dài hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước