Những bài học rút ra từ khủng hoảng tài chính cách đây 10 năm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 11/09/2018 15:09 GMT+7

VTV.vn - Kiểm soát hoạt động của giới ngân hàng là một trong những bài học khắc cốt ghi tâm rút ra từ cuộc khủng hoảng 10 năm trước.

Những ngày này cách đây đúng 10 năm trước, thị trường tài chính toàn cầu đang phải trải qua những ngày vô cùng đen tối. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng năm 2008: các ngân hàng không được kiểm soát chặt chẽ, các sản phẩm tín dụng quá phức tạp, những mối quan hệ chằng chịt và bong bóng nhà đất phình to tới mức mất kiểm soát. Sau 10 năm nhìn lại, các tập đoàn tổ chức tài chính đã học được những bài học khắc cốt ghi tâm nào? Làm thế nào để khủng hoảng năm ấy không lặp lại lần nữa?

Ngày 15/9 tới đây là tròn 10 năm ngày ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ, khiến bong bóng bất động sản Mỹ vỡ theo. Sự sụp đổ của Lehman Brothers là vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử tài chính của Mỹ vì ngân hàng này nắm trong tay hơn 600 tỷ USD tài sản.

Lehman Brothers "ngã ngựa" khiến cho các nhà lập pháp, các chuyên gia trong ngành và những nhà đầu tư tranh cãi nảy lửa về chuyện các ngân hàng có thực sự là quá lớn để không phạm phải sai lầm. Kiểm soát hoạt động của giới ngân hàng là một trong những bài học khắc cốt ghi tâm rút ra từ khủng hoảng 10 năm trước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước