Những chính sách kinh tế, thương mại nào sẽ được ông Joe Biden đặt làm trọng tâm?

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 20/01/2021 10:36 GMT+7

VTV.vn - Trước thời điểm nhậm chức của ông Biden, thị trường đang quan tâm xem ông sẽ đặt trọng tâm vào những chính sách, đặc biệt về kinh tế và thương mại như thế nào.

Trưa 20/1 giờ Mỹ (đêm 20/1 giờ Việt Nam), Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức và bước vào Nhà Trắng tiếp quản nhiệm kỳ 4 năm. Ngay ngày đầu tiên, tuần đầu tiên, nhiều dự kiến được đưa ra.

Theo CNBC, có 4 vấn đề chính quyền ông Biden cho là khủng hoảng hiện nay đối với nước Mỹ đó là COVID-19, suy giảm kinh tế, công bằng chủng tộc và biến đổi khí hậu. Nửa ngày đầu tiên - ngày 20/1, ông sẽ đưa nước Mỹ gia nhập lại Hiệp định biến đổi khí hậu Paris, bãi bỏ lệnh cấm đi lại với các nước hồi giáo, yêu cầu đeo khẩu trang khi đi lại giữa các bang và hạn chế việc trục xuất hay tịch thu nhà cửa.

Còn Bloomberg cho biết, trọng tâm trong kế hoạch 10 ngày đầu của chính quyền mới là mở cửa lại trường học, cơ sở kinh doanh một cách an toàn. Các biện pháp nhằm giảm tác hại về kinh tế do COVID-19 gây ra cũng sẽ được thực hiện trong 1 - 2 ngày đầu. Tuần sau sẽ là kế hoạch "mua hàng Mỹ" ở cấp độ liên bang và giải quyết các vấn đề pháp lý, khoa học và y tế khác.

Những chính sách kinh tế, thương mại nào sẽ được ông Joe Biden đặt làm trọng tâm? - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Reuters.

10 ngày đầu, thậm chí 100 ngày đầu chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden có thiên hướng tập trung nhiều hơn vào giải quyết các vấn đề nội tại lớn của nước Mỹ. Vấn đề tăng thuế thu nhập với người giàu, tăng quy định giao dịch với phố Wall chưa được nhắc tới. Một vấn đề quan trọng khác là quan hệ thương mại với Trung Quốc cũng đang được nhiều người quan tâm.

Trong gần 4 năm tại vị, Đại diện thương mại Lighthizer đã đưa chủ nghĩa bảo hộ từ mức ngoài rìa hoạch định chính sách thành tâm điểm, Nhật báo phố Wall bình luận. Tuần qua, ông lên tiếng yêu cầu chính quyền mới nên giữ tiếp tiến độ này. Nghĩa là vẫn sẽ áp thuế lên hàng hoá đến từ Trung Quốc, thậm chí chúng có làm tăng chi phí kinh doanh và tiêu dùng của người Mỹ.

Thực tế, trước đó, trả lời trên Thời báo New York ngay khi biết có kết quả bầu cử, ông Biden nói: "Tôi sẽ không huỷ thoả thuận bước 1 ngay, cũng không có ý định gỡ bỏ các rào cản thuế. Tôi vẫn để ngỏ các lựa chọn và nước Mỹ sẽ chiến đấu hết mình bằng việc đầu tư vào chính nước Mỹ trước".

Những chính sách kinh tế, thương mại nào sẽ được ông Joe Biden đặt làm trọng tâm? - Ảnh 2.

Theo CNBC, có 4 vấn đề chính quyền ông Biden cho là khủng hoảng hiện nay đối với nước Mỹ đó là COVID-19, suy giảm kinh tế, công bằng chủng tộc và biến đổi khí hậu. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Năm 2020, nhằm tránh bị đánh thuế lên tất cả 370 tỷ USD giá trị hàng hoá, Trung Quốc đã đồng ý ký thỏa thuận bước 1 tăng mua hàng Mỹ lên 200 tỷ USD trong vòng 2 năm; đồng thời mở cửa thị trường tài chính, giảm sức ép đối với công ty Mỹ trong việc chuyển giao công nghệ.

Các bước đi về thương mại tiếp theo sẽ còn phụ thuộc vào các tư vấn của vị luật sư đang được ông Biden tiến cử làm đại diện thương mại - bà Katherine Tai - một người Mỹ gốc Đài Loan (Trung Quốc).

Tổng thống Joe Biden - Người sẽ tạo nên bước ngoặt cho nước Mỹ? Tổng thống Joe Biden - Người sẽ tạo nên bước ngoặt cho nước Mỹ? Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống Doanh nghiệp bi quan trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Doanh nghiệp bi quan trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước