Những dấu hỏi trong vụ kiện "hợp đồng bán đấu giá" dự án khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 10/03/2020 09:29 GMT+7

VTV.vn - Toà án Nhân dân Quận 7 đã thụ lý vụ án ra quyết định ngăn chặn khẩn cấp tạm thời mọi giao dịch. Sự việc được giới luật sư đánh giá là chưa từng có tiền lệ.

Giới kinh doanh bất động sản đang rất quan tâm tới những thông tin liên quan đến vụ việc tại dự án Khu dân cư Hòa Lân, tỉnh Bình Dương. Một dự án đã được bán đấu giá, các thủ tục được hoàn tất nhưng lại bất ngờ vướng vào vụ kiện kéo dài do chủ cũ của dự án kiện công ty đấu giá. 

Trong đơn khởi kiện, Công ty Thiên Phú đã kiện Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn với lý do có vi phạm trong việc bán đấu giá tài sản là dự án Khu dân cư Hòa Lân tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Từ đó yêu cầu Toà án Nhân dân Quận 7 xét xử, tuyên hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá được công chứng tại Bình Dương và hủy kết quả bán đấu giá dự án. Tuy nhiên, Toà án Nhân dân Quận 7 lại thụ lý vụ án về "Hợp đồng bán đấu giá". Theo luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Công ty luật TNHH Fanei, trong trường hợp này, yêu cầu khởi kiện của Công ty Thiên Phú và việc thụ lý của Toà án Nhân dân Quận 7 là không cùng đối tượng và không cùng quan hệ tranh chấp.

Đối với yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá tài sản trong đơn khởi kiện của Công ty Thiên Phú, theo bà Trần Thị Liễu Oanh, nguyên đấu giá viên CTCP Đấu giá Nam Sài Gòn, nội dung này đã được nêu trong kết luận thanh tra của Bộ Tư Pháp, theo đó khẳng định việc bán đấu giá là hợp pháp. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo, yêu cầu thực hiện theo kết luận thanh tra.

Ngoài ra, trong quá trình thụ lý vụ án, Toà án Nhân dân Quận 7 đã ra quyết định ngăn chặn khẩn cấp tạm thời, cấm giao dịch dự án dưới mọi hình thức. Để thực hiện quyết định này, Tòa án Nhân dân Quận 7 đã đồng ý cho Công ty Thiên Phú được ký quỹ tiền bảo đảm thiệt hại từ quyết định này gây ra nếu có. Tuy nhiên, điều khó hiểu là số tiền ký quỹ chỉ là 1 tỷ đồng, trong khi tài sản ngăn chặn có giá trị lên tới 1.353 tỷ đồng, nếu chỉ tính lãi suất phát sinh là 0,1%/tháng thì đã là không tương đương. Theo các luật sư, những uẩn khúc trong việc thụ lý vụ án này cần được làm rõ, nếu không sẽ tạo ra tiền lệ xấu trong tố tụng dân sự.

Rủi ro mua tài sản thế chấp ngân hàng thông qua đấu giá Rủi ro mua tài sản thế chấp ngân hàng thông qua đấu giá

VTV.vn - Việc mua tài sản thế chấp ngân hàng thông qua đấu giá đang nảy sinh nhiều tranh chấp trong thực tế khiến các bên tham gia dễ gặp rủi ro.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước