Những rủi ro khi đầu tư vào Tập đoàn Skyway

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 22/11/2019 09:51 GMT+7

VTV.vn - Các giao dịch mua bán chứng khoán của Skyway không được cơ quan chức năng tại Việt Nam chứng nhận. Vậy nhà đầu tư đang đối mặt với những rủi ro nào khi đổ tiền vào đây?

Theo thống kê chưa đầy đủ, ít nhất có khoảng hàng chục nghìn nhà đầu tư Việt Nam đã mua và sở hữu cổ phiếu của Tập đoàn Skyway. Sau đó, họ đã phát triển hệ thống bằng cách mời chào, lôi kéo người khác tham gia mua cổ phiếu để hưởng hoa hồng. 

Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết: Theo Nghị định 135, cá nhân người Việt Nam chỉ được phép đầu tư gián tiếp ra nước ngoài dưới hình thức tham gia chương trình cổ phiếu thưởng phát hành tại nước ngoài. Đây là loại cổ phiếu dành cho người lao động đang làm trong doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Thế nhưng, hầu hết nhà đầu tư tại Việt Nam của Skyway đều không đáp ứng điều kiện này.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư lớn đã liên tục tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị với quy mô đông người, chuẩn bị tài liệu để giới thiệu, tư vấn, chào mời người khác mua cổ phiếu của Skyway. Thậm chí, còn thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu hộ cho nhà đầu tư mới.

Theo đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, những hành vi này có biểu hiện rất giống với người môi giới chứng khoán. Nếu là người môi giới chứng khoán phải được cấp phép và phải có chứng chỉ hành nghề. Người môi giới bắt buộc phải đại diện cho một công ty chứng khoán nhất định. Đây cũng là điều kiện  hầu hết các nhà đầu tư Skyway không có. Chưa tuân thủ pháp luật, đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư của Skyway tại Việt Nam cũng sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Tập đoàn Skyway và 'bánh vẽ' trở thành triệu phú USD chỉ trong vài năm Tập đoàn Skyway và "bánh vẽ" trở thành triệu phú USD chỉ trong vài năm

VTV.vn - Trở thành triệu phú USD chỉ trong vài năm, có thể mua cổ phần với mức chiết khấu lên tới vài chục lần... là lời quảng cáo, hứa hẹn hấp dẫn của Tập đoàn Skyway đến Belarus.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước